logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Viêm lệ quản, bệnh lí hiếm gặp của mắt nhưng dễ gây nhầm lẫn

mat.png

Viêm lệ quản là một trong những bệnh mắthiếm gặp, khiến mắt khó chịu trong một thời gian dài. Bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh mắt khác như viêm kết mạc, viêm túi lệ mạn tính. Chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời đem lại hiệu quả cao và hạn chế nhiều biến chứng của bệnh

Viêm lệ quản là gì?

Viêm lệ quản là một tổn thương nhiễm trùng phần lệ quản của đường dẫn nước mắt.Đây là một bệnh lý ít gặp trong nhãn khoa và dễ bị bỏ qua hoặc dễ nhầm lẫn với viêm kết mạc, viêm túi lệ. Tuy ít gây ảnh hưởng đến chức năng thị giác nhưng bệnh viêm lệ quản ảnh hưởng đáng kể tới sự thoải mái và làm giảm chất lượng sống của bệnh nhân.Viêm lệ quản chỉ chiếm khoảng 2% tổng số các ca bệnh về lệ đạo. Bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ lớn tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do các vi khuẩn như tụ cầu, phế cầu, lao…và hay gặp nhất là xạ khuẩn Actinomyces.

Triệu chứng của viêm lệ quản?

Bệnh viêm lệ quản dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, nhất là viêm kết mạc mạn tính do bệnh không có triệu chứng đặc hiệu nên khó chẩn đoán chính xác.

Bệnh có khá nhiều triệu chứng. Tuy nhiên có những triệu chứng phổ biến như: chảy nước mắt liên tục và kéo dài, đặc biệt nước mắt có mùi hôi gây khó chịu. Viêm kết mạc mạn tính kéo dài hàng tháng, hàng năm kèm theo nhiều xuất tiết bẩn. Điểm lệ viêm đỏ, giãn, lồi hơn. Lòng lệ quản giãn rộng (dấu hiệu này có thể được phát hiện rõ nhất khi chụp túi lệ có bơm thuốc cản quang).

Do lệ quản bị viêm nên vùng mi thường bị sưng. Viêm lệ quản thường hay viêm đường lệ quản dưới, ít khi viêm lệ quản trên hoặc cả hai lệ quản. Lệ quản thường bị sưng phù, có chất tiết ở lỗi lệ như dịch mủ.

Điều trị viêm lệ quản

Viêm lệ quản chủ yếu được điều trị nội. Làm sạch lệ quản là quan trọng nhất. Nếu có sỏi, cần nong rộng lỗ lệ và đảm bảo nặn lệ quản loại bỏ hết sỏi và các chất tiết trong lệ quản.

Một số trường hợp phải phẫu thật mở lệ quản để lấy sạch chất kết tụ. Nếu chỉ điều trị kháng sinh mà không lấy hết sỏi, cũng như nặn bỏ chất tiết trong lệ đạo, điều trị sẽ thất bại. Phẫu thuật mở lệ quản chỉ giới hạn ở lệ quản ngang và đi vào từ mặt kết mạc mi mắt.

Thời gian điều trị một ca viêm lệ quản có thể kéo dài từ 4 – 10 tuần. Tuy đây là bệnh ít gặp và điều trị khá đơn giản bằng kháng sinh có thể đạt tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 100% nhưng viêm lệ quản có tỷ lệ tái phát cao. Điều trị viêm lệ quản bằng nội khoa có tỷ lệ tái phát tới 44%.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa tạo hình lỗ lệ có tỷ lệ tái phát thấp hơn nhưng việc mở lệ quản có thể để lại di chứng như hẹp lệ quản, tạo sẹo, rò lệ quản. Vì thế, phương pháp điều trị nội khoa vẫn được áp dụng nhiều hơn.

Tác nhân thường gặp nhất là Actinomyces. Tác nhân này gây sỏi trong lệ quản, vì vậy việc lấy hết sỏi trong lệ quản là một yếu tố quan trọng trong điều trị.

Điều quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm lệ quản là người bệnh cần đến thầy thuốc chuyên khoa sớm. Việc chẩn đoán chính xác bệnh viêm lệ quản cũng như nguyên nhân của căn bệnh sẽ giúp bệnh nhân sớm khỏi.

Ngày đăng: 13/10/2022
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
01/12/2023 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp vật tư y tế tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm trang thiết bị bằng nguồn thu của đơn vị năm 2023
30/11/2023 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp vật tư y tế tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Mua sắm bổ sung y dụng cụ dùng cho Phòng mổ năm 2023;
29/11/2023 / benhvienducgiang
Căn cứ kế hoạch mua sắm của đơn vị; Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu triển khai hạng mục“Trang bị thiết bị cho hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS)”. Đề nghị các đơn vị, tổ chức có tư cách pháp nhân báo giá cạnh tranh để bệnh viện thực hiện các bước đấu thầu theo quy định.
28/11/2023 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu:Mua sắm linh kiện,vật tư sửa chữa cho nồi hấp ướt TC 750
28/11/2023 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu:Mua sắm linh kiện,vật tư sửa chữa cho máy phẫu thuật Phaco Model: Sovereign Compact
Tin đã đăng

Hình ảnh

/Images/companies/Đoàn Thanh Niên/IMG_1759.JPG

Đoàn thanh niên

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/PCDCOVID/48cd96805233936dca227.jpg

Phòng chống dịch bệnh

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Tuthientinhnguyen/8a5a99ed5d5e9c00c54f21.jpg

Từ thiện

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/THIDUA/fa9567a5a31662483b071.jpg

Thi đua khen thưởng

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Hoatdongdoanthe/bc4eda261e95dfcb868414.jpg

Hoạt động đoàn thể

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/hoatdongchuyenmon/2312f4bf300cf152a81d22.jpg

Hoạt động chuyên môn

http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
bvdkdg@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 0986.953.505
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900.292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com