logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

U tuyến thượng thận

Bệnh nhân Đoàn T.T 59 tuổi, Dương Quang, Gia Lâm, Hà Nội vào viện với triệu chứng nhức đầu, lo âu, tim đập nhanh, huyết áp cao, da sạm màu. Sau khi được các bác sỹ thăm khám ban đầu, làm các xét nghiệm sàng lọc, chụp MSCT ổ bụng và hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành về ngoại khoa, bệnh nhân chẩn đoán U tuyến thượng thận T. Ngày 26/8 PSG Hoàng Long (BV Việt Đức) cùng kíp phẫu thuật của bệnh viện đa khoa Đức Giang đã phẫu thuật thành công cắt bỏ u tuyến thượng thận T của bệnh nhân qua nội soi. Sau 5 ngày theo dõi và điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và được ra viện. Nhân ca bệnh trên, chúng tôi xin giới thiệu một vài triệu chứng nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị U tuyến thượng thận.

U tuyến thượng thận là một bệnh với đặc điểm có cơn tăng huyết áp kịch phát hoặc thường xuyên kéo dài do khối u tiết quá nhiều catecholamin.

Nguyên nhân

Do khối u ở một hoặc hai bên tủy thượng thận (khối u phát triển từ tổ chức ưa sắc tiết ra catecholamin). U hoặc cường thần kinh giao cảm.Cường sản tủy thượng thận.

Triệu chứng

Điển hình là cơn tăng huyết áp kịch phát: đa số xảy ra đột ngột, một số trường hợp tăng huyết áp thường xuyên nhưng thỉnh thoảng có cơn tăng huyết áp kịch phát

Trong cơn huyết áp có thể tăng rất cao 250 – 280/120 – 140 mmHg, cơn cao huyết áp kéo dài vài phút hoặc vài giờ, huyết áp có thể tự giảm về bình thường không cần điều trị gì.

Nhịp tim nhanh > 100 ck/phút hoặc có thể có cơn nhịp nhanh kịch phát tần số 140 – 180 ck/phút, cảm giác hồi hộp, đau ngực, hốt hoảng, sợ chết.

  • Nhức đầu dữ dội.

  • Da xanh tái, vã mồ hôi toàn thân, cảm giác ớn lạnh.

  • Buồn nôn, nôn.

  • Có thể thấy đồng tử giãn.

  • Đái nhiều trong và sau cơn tăng huyết áp kịch phát.

  • Sau cơn, huyết áp giảm về bình thường hoặc có thể tụt, mệt lả do mất nước nhiều, có thể dẫn đến rối loạn nước và điện giải gây trụy tim mạch.

  • Nếu huyết áp cao lâu ngày có thể dẫn đến tổn thương đáy mắt như: xuất tiết, xuất huyết võng mạc, phù gai thị hoặc suy tim, suy thận.

Điều trị

U thượng thận dẫn đến tình trạng tăng huyết áp nặng ở người trẻ vì thế cần được tích cực phát hiện vì đây là trường hợp tăng huyết áp có thể điều trị lành hẳn bằng phẫu thuật cắt bỏ u.

                                                                

                      C:\Users\Admin\Desktop\images.jpg

                                        Hình ảnh U tuyến thượng thận                

Kích thước font In ấn
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com