logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Lạc nội mạc tử cung

1. Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài tử cung của phụ nữ. Bệnh có thể gây ra vô sinh do khả năng làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng, dẫn đến cản trở nhu động ống dẫn trứng và làm rối loạn sự phóng noãn.

2. Bệnh có phổ biến không: Khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

3. Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở vùng nào trên cơ thể?

·      Phúc mạc (hay màng bụng)

·      Buồng trứng.

·      Ống dẫn trứng.

·      Bề mặt ngoài của tử cung.

·      Bàng quang, niệu quản.

·      Ruột và trực tràng.      

     Túi cùng Douglas

phu 1.png

                                                                      Hình 1: Các vị trí có thể gặp lạc nội mạc tử cung

4. Sự nguy hiểm của lạc nội mạc tử cung

Các mô “lạc nội mạc tử cung”  thể phát triển, gây chảy máu tương tự như niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, tình trạng này gây ảnh hưởng đến những mô xung quanh, gây kích thích, viêm và sưng. Sự phá hủy và gây chảy máu của các mô này mỗi tháng làm hình thành nên mô sẹo, gọi là sự kết dính. Đôi khi, sự kết dính xảy ra có thể khiến các cơ quan bị dính vào nhau. Chảy máu, viêm và hình thành mô sẹo có khả năng gây ra đau, đặc biệt là trong khoảng thời gian trước và trong khi có kinh nguyệt.

5. Khả năng vô sinh do lạc nội mạc tử cung: khoảng 40%

Lý do là vì tình trạng viêm do bệnh có thể làm hỏng tinh trùng hoặc trứng trong quá trình thụ tinh, hoặc cản trở sự di chuyển của chúng qua ống dẫn trứng và qua tử cung. Tắc ống dẫn trứng bị chặn bởi sự kết dính hoặc mô sẹo.

6. Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

phu 2.png

Hình 2:  Minh họa đau bụng vùng chậu

Triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung là đau vùng chậu mãn tính (trước và trong kỳ kinh nguyệt, khi quan hệ tình dục); Đau khi dại, tiểu tiện; Mãn kinh râ máu bât thường; hoặc không có biểu hiện nào.

7. Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Khám, siêu âm phụ khoa, sinh thiết nội mạc tử cung,…

phu 3.png   phu 4.png

Hình 3: Một số hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm

8. Điều trị lạc nội mạc tử cung: thuốc, phẫu thuật hoặc cả hai

8.1. Những loại thuốc được sử dụng

Thuốc giảm đau (chống viêm không steroid (NSAID), nội tiết tố; Thuốc nội tiết tố giúp làm chậm sự phát triển của mô nội mạc tử cung và ngăn cản sự kết dính xảy ra. Những loại thuốc này thường không thể loại bỏ mô lạc nội mạc tử cung đã sẵn có.

8.2. Phẫu thuật điều trị lạc nội mạc tử cung

Phẫu thuật là biện pháp được thực hiện để giảm đau và cải thiện khả năng sinh sản. Trong quá trình phẫu thuật, các mô nội mạc tử cung xuất hiện ở những nơi khác nhau trong cơ thể sẽ được loại bỏ.

phu 5.png

Hình 4: Phẫu thuật nội soi trong lạc nội mạc tử cung

 9. Phẫu thuật có chữa khỏi lạc nội mạc tử cung không?

Khoảng 40-80% phụ nữ phải đối mặt với cơn đau quay trở lại 2 năm sau phẫu thuật. Điều này thường là do tại thời điểm phẫu thuật, các mô lạc nội mạc tử cung không thể xác định hoàn toàn hoặc không thể được loại bỏ. Sử dụng thuốc tránh thai hoặc một số loại thuốc khác theo chỉ định sau khi phẫu thuật có thể giúp kéo dài thời gian trước khi xảy ra tái phát.

Phẫu thuật nội soi được ưu tiên lựa chọn trong lạc nội mạc tử cung vì có nhiều ưu điểm so với mổ mở, phẫu trường tốt, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Phẫu thuật nội soi điều trị lạc nội mạc tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Đức giang được đánh giá là phương pháp ưu việt hiện nay với những ưu điểm như:

·      Tầm nhìn không bị hạn chế so với phương pháp phẫu thuật truyền thống và cho hình ảnh có độ chính xác cao hơn, chất lượng hình ảnh tối ưu hơn.

·      Phẫu thuật nội soi ở những vị trí khó bởi vì có thể di chuyển ở nhiều góc độ, vị trí sâu và nhỏ nhất trong ổ bụng.

·      Phẫu thuật nội soi là an toàn và giảm thiểu tối đa các nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng phẫu thuật.

·      Phẫu thuật nội soi sẽ giúp giảm đau tốt hơn phẫu thuật mở bụng thông thường.

·      Phẫu thuật nội soi bóc tách khối lạc nội mạc tử cung là ít mất máu hơn, cho khả năng hồi phục nhanh hơn và giảm thời gian nằm viện.

·      Tính thẩm mỹ của phẫu thuật nội soi cao hơn so mổ mở vì vết sẹo mổ nhỏ hơn.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ Bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám, tư vấn và điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng đặt lịch qua Tổng đài CSKH: 1900292919 hoặc đến khám tại Bệnh viện. 

Ngày đăng: 01/03/2021
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/04/2021 / benhvienducgiang
Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Bên mời thầu) chuẩn bị tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác khám chữa bệnh.
14/04/2021 / benhvienducgiang
Những hạn chế về công cụ chẩn đoán trong y học cổ truyền hay tình trạng lạm dụng thuốc trong y học hiện đại sẽ được khắc phục tối đa với sự kế thừa và chắt lọc tinh hoa từ hai nền y học. Đông – Tây y phối kết hợp chính là xu thế phát triển tự nhiên và tất yếu của các nền y học trên thế giới.
14/04/2021 / benhvienducgiang
Nhân một trường hợp phản vệ được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
02/04/2021 / benhvienducgiang
Áp xe tuyến tiền liệt (PA) là một thể lâm sàng hiếm gặp với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh lý xảy ra khi có sự tích tụ mủ trong một hoặc nhiều thùy của tuyến tiền liệt và thường được cho là một biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp
02/04/2021 / benhvienducgiang
Đêm ngày 17 tháng 3 năm 2021, kíp trực Sản bệnh viện Đức Giang có tiếp nhận một trường hợp rau cài răng lược trên sẹo mổ cũ.
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com