logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

HOMOSYSTEIN: dấu ấn sinh học của bệnh tim mạch, đột quỵ, của homocysteine niệu bẩm sinh hoặc của sự thiếu hụt vitamin B6, B12 và folate

1. Sinh học của homocysteine

Homocysteine (Hcy) được tổng hợp theo con đường khử methyl của methionine (Met) từ thức ăn protein động vật. Homocysteine có trong huyết tương dưới 4 dạng: khoảng 1% dưới dạng thiol tự do, 70-80% dạng disulphide gắn protein huyết tương (chủ yếu gắn với albumin) và 20-30% tự kết hợp với nhau thành các homocysteine dimer hoặc với các thiol khác. Homocysteine là một chất then chốt (key) của chu trình methyl hóa. Nó được methyl hóa để thành methionine, chất này S-adenosyl hóa để tạo thành S-adenosylmethionine (SAM). SAM là chất cho nhóm methyl chủ yếu của tất cả các phản ứng methyl hóa trong các tế bào. Nhóm methyl gắn vào S bậc 3 của SAM có thể được vận chuyển để methyl hóa các cơ chất khác. Sự tách methyl này dẫn đến tạo thành S-adenosylhomocysteine (SAH). Sự thủy phân SAH sẽ tạo thành homocysteine và adenosine. Homocysteine có thể chuyển hóa theo 2 con đường:
- Khi thiếu methione, homocysteine sẽ được methyl hóa trở lại để tạo thành methione nhờ sự xúc tác của enzyme N5, N10-methylenetetrahydrofolate reductase (BHMT).

- Khi đủ methionine, homocysteine sẽ thoái hóa thành cysteine nhờ sự xúc tác của các enzyme cystathionine-β-synthase (CBS) có coenzyme là vitamin B6 và cystathionine-γ-lyase (Hình 2).


http://login.medlatec.vn/UserFiles/image/Y%20khoa%20MEDLATEC/sodochuyenhoacuahomosystein-medlatec.jpg

Sự chuyển hóa của homocysteine có sự tham gia của các enzyme có các cofactor là các vitamin B6, B12 và acid folic

2. Sử dụng của homocysteine

Xét nghiệm homocysteine ​​có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

- Homocysteine ​​có thể được sử dụng ở người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, có thể hữu ích ở người có tiền sử gia đình có người bị bệnh động mạch vành nhưng bản thân không có yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, huyết áp cao hoặc béo phì.

- Xét nghiệm homocysteine ​​máu cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán homocysteine niệu (homocystinuria) nếu nghi ngờ trẻ sơ sinh hoặc trẻ em có thể có rối loạn di truyền. Khi xét nghiệm sàng lọc methionine huyết tương ở trẻ sơ sinh, methionine tăng có thể dấu hiệu của homocysteine niệu, cần phải xét nghiệm tiếp homocysteine ​​máu và nước tiểu để xác nhận rối loạn này.

- Xét nghiệm homocysteine còn có thể được sử dụng ​​để xác định xem một người có thiếu hụt vitamin B12 hoặc folate hay không. Xét nghiệm homocysteine ​​nên được sử dụng ở những người bị suy dinh dưỡng, người cao tuổi, người suy dinh dưỡng, người nghiện ma túy hoặc rượu.

Khi được được chỉ định ?

Xét nghiệm này có thể được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ một người mà có thể có một thiếu hụt B12 và / hoặc folate hoặc khi bé có dấu hiệu hoặc triệu chứng nghi ngờ đó có thể bé có homocystinuria .

Homocysteine ​​có thể được chỉ định như một phần của việc đánh giá nguy cơ tim mạch. Tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và các yếu tố nguy cơ khác. Ngoài ra nó có thể được chỉ định sau một cơn đau tim hoặc đột quỵ để giúp hướng dẫn điều trị.

Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì?

Giá trị tham khảo: 5 – 15 µmol/L

Trong các trường hợp suy dinh dưỡng hoặc nghi ngờ thiếu hụt vitamin B12 hoặc folate, mức độ homocysteine ​​có thể được tăng lên. Nếu bạn không nhận được đủ vitamin B và / hoặc folate thông qua chế độ ăn uống bổ sung. Sau đó, cơ thể của bạn có thể không chuyển đổi được homocysteine thành ​​các sản phẩm khác để có thể được sử dụng bởi cơ thể của bạn. Trong trường hợp này, lượng homocysteine ​​trong máu có thể tăng.

Trong thử nghiệm sơ sinh, nồng độ homocysteine tăng đáng kể ​​trong máu và nước tiểu có nghĩa là có khả năng trẻ sơ sinh có homocystinuria và chỉ ra sự cần thiết phải thử nghiệm thêm nữa để xác nhận nguyên nhân của tăng .

Nghiên cứu trước đây (1995-1999 ) đề nghị rằng những người có nồng độ homocysteine ​​cao - có nguy cơ cơn đau tim hoặc đột quỵ lớn hơn nhiều so với người có lượng trung bình. Tuy nhiên,hiện nay việc sử dụng các mức homscysteine ​​đánh giá rủi ro của bệnh tim mạch (CVD), bệnh mạch máu ngoại vi, và đột quỵ là không chắc chắn. Do đó có một số thử nghiệm điều tra bổ sung axit folic và vitamin B chỉ ra là không có lợi ích hoặc làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. AHA thừa nhận bằng chứng mạnh mẽ của mối quan hệ giữa mức độ homocysteine ​​và tỉ lệ sống sót cơn đau tim/đột quỵ nhưng dừng gọi homocysteine ​​là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch. Tắc nghẽn động mạch vành , là tiền thân của một cơn đau tim, xảy ra với hơn hai lần tần số trung bình ở những người có nồng độ homocysteine ​​ở mức cao nhất 25% so với những người ở mức thấp nhất 25%.

Điều gì khác nên biết?

Khi kết quả xét nghiệm chẩn đoán homocystinuria, sinh thiết gan hoặc mẫu da đôi khi được thử nghiệm để xác định dù enzyme cystathionine beta synthase (CBS) hiện diện. Thiếu enzyme này là những nguyên nhân phổ biến nhất của homocystinuria. Thử nghiệm di truyền có thể được chỉ định để kiểm tra một hoặc nhiều hơn các đột biến gen thường gặp. Nếu bệnh nhân có tiền sử gia đình mạnh mẽ của xơ vữa động mạch sớm hoặc thành viên gia đình đã được chẩn đoán với - homocystinuria. Sau đó, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm đột biến gen, được tìm thấy đó là thành viên trong gia đình .

Mức homocysteine ​​có thể tăng theo tuổi tác, bệnh nhân hút thuốc lá, và với việc sử dụng các loại thuốc: như carbamazepine, methotrexate, và phenytoin. Mức homocysteine ​ở phụ nữ thấp hơn ở nam giới. Nồng độ tăng ở tuổi phụ nữ mãn kinh, có thể do giảm sản xuất estrogen.

Câu hỏi thường gặp

1. Một số nguồn cung cấp axit folic và vitamin B6 và B12 là gì?

Các loại rau lá xanh và các loại ngũ cốc là nguồn chính của axit folic. Trái cây và rau quả là nguồn quan trọng của vitamin B6, vitamin B12 có thể được tìm thấy trong các loại thịt đỏ, gia cầm, cá, và các hải sản. Những người có mức homocysteine ​​cao cũng có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung lượng vitamin tổng hợp này .

2. Có một sự khác biệt trong nguy cơ giữa nam và nữ?

Mức homocysteine ​​ở phụ nữ mãn kinh tăng. Có thể do giảm sản xuất estrogen. Mặc dù vậy, đối với phụ nữ không xuất hiện tăng nguy cơ từ mức độ vừa lên cao.

3. Tôi có thể uống bất kỳ thuốc, có thể ảnh hưởng đến mức độ homocysteine ​​của tôi?

Vâng. Có nhiều loại thuốc có thể tăng hoặc giảm mức độ homocysteine ​​trong cơ thể của bạn. Bạn phải luôn luôn cho bác sĩ và dược sĩ nhận biết bất kỳ loại thuốc , thảo dược truyền thống bạn đang dùng, kể từ khi nó gây ảnh hưởng vào kết quả xét nghiệm .

Ngày đăng: 06/12/2017
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
24/01/2020 / benhvienducgiang
Ngày 16/1/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-BYT về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV).
20/01/2020 / benhvienducgiang
Ngày 14/01, bệnh viện đa khoa Đức Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm sóc người bệnh năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020.
20/01/2020 / benhvienducgiang
Rạng sáng ngày 2 tháng 1 năm 2020, các bác sỹ bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân Lê H. 70 tuổi nhờ vận hành tốt quy trình báo động đỏ toàn bệnh viện.
13/01/2020 / benhvienducgiang
Thông báo: Lịch tổ chức thi tuyển viên chức vào làm việc tại BVĐK Đức Giang
13/01/2020 / benhvienducgiang
Thông báo: Về việc kiểm tra dữ liệu đăng ký tuyển dụng viên chức năm 2019
Tin đã đăng
http://www.benhvien103.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://benhvien108.vn/ Sở y tế 5 http://benhvienducgiang.com http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Benh vien 108 Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com