logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điều trị xuất huyết tiêu hóa giãn tĩnh mạch dạ dày bằng kỹ thuật Brto.

Giới thiệu.

Nguy cơ xuất huyết tiêu hóa (XHTH) do giãn tĩnh mạch dạ dày chiếm tỷ lệ 10-36% các trường hợp, tuy nhiên khi có XHTH thì tỷ lệ tử vong cao 14-45% các trường hợp, có nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch dạ dày bao gồm: tiêm xơ qua nội soi, tạo đường thông cửa chủ trong gan qua da, nút tắc tĩnh mạch giãn qua đường tĩnh mạch cửa bằng phương pháp chọc qua da, phẫu thuật tạo cầu nối cửa-chủ, các phương pháp này đều là phương pháp xâm lấn, thường được áp dụng có hiệu quả trong các trường hợp XHTH do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, đối với các trường hợp giãn vỡ tĩnh mạch dạ dày thì hiệu quả điều trị bằng các phương pháp này không được như mong muốn.

Phương pháp dùng bóng chẹn và làm tắc ngược dòng qua đường tĩnh mạch bằng các chất xơ (Balloon-Occluded Retrograde Transvenous Obliteration: BRTO) là phương pháp ít xâm lấn, được thực hiện qua đường tĩnh mạch đùi hoặc tĩnh mạch cảnh trong cho hiệu quả tốt trong điều trị giãn vỡ tĩnh mạch dạ dày và cải thiện chức năng gan. Phương pháp này có ưu thế hơn hẳn so với tạo đường thông cửa chủ trong gan qua da (TIPS) đặc biệt là tránh được hội chứng não gan.

Phương pháp được thực hiện cần có sự phối hợp giữa các bác sĩ nội và ngoại khoa gan mật, bác sĩ nội soi và bác sĩ điện quang can thiệp.

Chỉ định.

Điều trị dự phòng XHTH hoặc XHTH do giãn vỡ tĩnh mạch dạ dày.

Chống chỉ định.

 • Không có chống chỉ định tuyệt đối.

 • Chống chỉ định tương đối trong các trường hợp:

- Tăng áp lực tĩnh mạch cửa do huyết khối bít tắc hoặc do các khối bên ngoài chèn ép vào không còn luồng thông trong tĩnh mạch cửa.
- Tăng áp lực tĩnh mạch của kèm theo giãn búi tĩnh mạch thực quản hoặc/và dịch cổ chướng do khi nút tắc búi tĩnh mạch dạ dày có thể gây nặng thêm các tình trạng bệnh lý trên.
- Các bệnh nhân có khối ung thư gan (HCC) có kích thước lớn hơn 5cm.

Biến chứng: Các biến chứng có thể xảy ra khi điều trị giãn tĩnh mạch dạ dày bằng BRTO:

 • Làm nặng hơn tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản (40%).

 • Dịch cổ chướng hoặc làm nặng hơn tình trạng dịch cổ chướng.

 • Nôn – buồn nôn (21%)

 • Chảy máu dạ dày tái phát sau nút búi tĩnh mạch (10%)

 • Loét dạ dày (9%)

 • Đau ngực và thượng vị (56-76.5%)

 • Đái máu (49%)

 • Sốt (33%)

 • Tràn dịch màng phổi (12%)

 • Tăng áp lực tĩnh mạch cửa thoáng qua (35%)

 • Tăng các chỉ số LDH, men gan (AST), Billirubin.

Trừ biến chứng làm nặng hơn tình trạng giãn búi tĩnh mạch thực quản có thể cần can thiệp, các biến chứng của BRTO đều là các biến chứng có thể tự khỏi hoặc chỉ cần điều trị triệu chứng.

Ngày đăng: 06/10/2017
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
21/06/2021 / benhvienducgiang
Sáng ngày 21/6, Đại diện Quận ủy, UBND và Mặt trận tổ quốc Quận Long Biên, Phó bí thư thường trực Quận ủy Ông Ngô Mạnh Điền đã đến động viên cán bộ công nhân viên bệnh viện trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đoàn hỗ trợ 40 triệu đồng tiền mặt và 1 thùng khẩu trang.
19/06/2021 / benhvienducgiang
Lời đầu tiên, Bệnh viện đa khoa Đức Giang xin trân trọng cảm ơn quí vị đã tin tường và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện. Cảm ơn Ông/Bà đã phối hợp và cùng chung tay với bệnh viện trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh covid-19 hiện nay.
15/06/2021 / benhvienducgiang
Bệnh viện đa khoa Đức Giang xin thông báo
10/06/2021 / benhvienducgiang
Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thành công cấp cứu một BN Covid 19 nguy kịch phải thở máy. BN là ông Đ.Q.T, 52 tuổi, trước đó có liên quan đến ổ dịch của Tập đoàn T&T trên địa bàn thành phố Hà Nội.
09/06/2021 / benhvienducgiang
Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thành công cấp cứu một BN Covid 19 nguy kịch phải thở máy. BN là ông Đ.Q.T, 52 tuổi, trước đó có liên quan đến ổ dịch của Tập đoàn T&T trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com