logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Thông tin thuốc và cảnh giác dược

1.Thuốc chứa colistin và natri colismethat

Ủy ban thuốc sử dụng trên người (CHMP) đã xem xét thông tin về dược động học, hiệu quả và an toàn của các kháng sinh nhóm polymyxin. Natri colismethat được chuyển hóa thành hoạt chất colistin trong cơ thể người. CHMP kết luận rằng:
- Tiêm hoặc truyền (nhỏ giọt) natri colismethat chỉ nên ưu tiên để điều trị các nhiễm khuẩn nghiêm trọng do các chủng vi khuẩn nhạy cảm khi việc lựa chọn các kháng sinh khác bị hạn chế.
- Nên được dùng phối hợp với các kháng sinh khác nếu có thể
- Nên dùng liều tải để nhanh chóng đạt được nồng độ kháng sinh có hiệu quả đối với bệnh nhân nặng
2.Thuốc chứa gatifloxacin
Rút số đăng ký của các thuốc chứa hoạt chất gatifloxacin ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam do hoạt chất gatifloxacin thuộc Danh mục nguyên liệu và thuốc thành phẩm cấm nhập khẩu để làm thuốc dùng cho người. Danh mục các thuốc chứa hoạt chất gatifloxacin bị rút số đăng ký bao gồm:


3. Thuốc chứa lidocain 2%
Việc sử dụng lidocain 2% để điều trị đau do mọc răng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gây ra tác dụng bất lợi nghiêm trọng thậm chí gây tử vong. Phản ứng bất lợi có thể gặp như co giật, tổn thương não nghiêm trọng và các vấn đề về tim mạch nếu đưa lượng lớn lidocain vào miệng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hoặc trẻ vô tình nuốt quá nhiều. Vì vậy, FDA đưa ra khuyến cáo như sau:
    - Không nên kê đơn thuốc chứa lidocain hoặc benzocain dạng dung dịch, gel để điều trị đau do mọc răng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do có thể gây ra các tác dụng bất lợi nghiêm trọng bao gồm co giật, methemoglobin và tử vong.
    - Dung dịch lidocain trong dầu không được FDA phê duyệt để điều trị đau do mọc răng.
    - Hướng dẫn cha mẹ và người chăm sóc tuân theo khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ để làm giảm đau do mọc răng:
    + Sử dụng vòng ngậm mọc răng để trong ngăn mát tủ lạnh (không để đông đá).
    + Cọ nhẹ nhàng hoặc mát xa nướu trẻ bằng ngón tay để làm giảm các triệu chứng.
    + Sử dụng thuốc bôi trực tiếp vào nướu trẻ có thể gây tác dụng bất lợi nghiêm trọng nếu dùng quá nhiều và trẻ nuốt phải một lượng lớn.
4. Thuốc chứa Natri phosphat (Fleet)
    Việc sử dụng nhiều hơn một liều Natri phosphat trong 24h để điều trị táo bón có thể gây hại với thận, tim và thậm chí gây tử vong. Vì vậy, FDA khuyến cáo cần thận trọng khi tư vấn sử dụng thuốc Natri phosphat dạng uống cho trẻ dưới 05 tuổi và không kê dạng dung dịch bơm hậu môn cho trẻ dưới 02 tuổi.


Ngày đăng: 19/07/2017
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/04/2021 / benhvienducgiang
Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Bên mời thầu) chuẩn bị tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác khám chữa bệnh.
14/04/2021 / benhvienducgiang
Những hạn chế về công cụ chẩn đoán trong y học cổ truyền hay tình trạng lạm dụng thuốc trong y học hiện đại sẽ được khắc phục tối đa với sự kế thừa và chắt lọc tinh hoa từ hai nền y học. Đông – Tây y phối kết hợp chính là xu thế phát triển tự nhiên và tất yếu của các nền y học trên thế giới.
14/04/2021 / benhvienducgiang
Nhân một trường hợp phản vệ được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
02/04/2021 / benhvienducgiang
Áp xe tuyến tiền liệt (PA) là một thể lâm sàng hiếm gặp với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh lý xảy ra khi có sự tích tụ mủ trong một hoặc nhiều thùy của tuyến tiền liệt và thường được cho là một biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp
02/04/2021 / benhvienducgiang
Đêm ngày 17 tháng 3 năm 2021, kíp trực Sản bệnh viện Đức Giang có tiếp nhận một trường hợp rau cài răng lược trên sẹo mổ cũ.
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com