logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Vết thương khuyết da bàn tay

 Chúng ta sử dụng các công cụ lao động và sinh hoạt đều bằng đôi bàn tay. Vì vậy, trong lao động sản xuất cũng như trong cuộc sống, tỷ lệ vết thương bàn tay là khá cao.  

Bàn tay có cấu trúc giải phẫu chứa đựng nhiều tổ chức quý là da, gân, cơ, mạch máu và thần kinh. Vết thương khuyết da bàn tay có thể khuyết da đơn thuần, nhưng thông thường là kèm theo tổn thương đụng giập, tổn thương gân, xương, mạch máu thần kinh.

C:\Users\zzzzzzzzzzzzzzzzzzzz\Desktop\BAI VIET WEB HANG THANG\VT bàn tay\IMAG1491.jpg

  Vết thương khuyết da bàn tay nếu không được xử lý đúng phương pháp sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như mất máu nhiều, nhiễm trùng lan rộng và sâu, hoại tử tổ chức phía dưới như xương dẫn đến nhiều biến chứng nặng, gây mất chức năng bàn tay và có thể gây nhiễm khuẩn huyết...

Xử trí vết thương bàn tay và tiêm huyết thanh chống uốn ván càng sớm càng tốt. Nên cho bệnh nhân dùng giảm đau trước khi xử trí bằng đường tiêm hoặc uống Efferalgan codein, Felden...

 Phân độ vết thương khuyết da búp ngón tay trên bàn tay, có 3 mức độ tùy theo độ nặng của tổn thương là độ 1, độ 2, độ 3

C:\Users\zzzzzzzzzzzzzzzzzzzz\Desktop\BAI VIET WEB HANG THANG\VT bàn tay\Các mức độ.png

Trước tiên với vết thương đến sớm trong 8 giờ đầu, bác sỹ sẽ cắt lọc vết thương , lấy bỏ hết dị vật có thể và tiết kiệm da. Sau đó, bác sỹ sẽ làm các phẫu thuật tạo hình chuyển vạt da che phủ vết thương bàn ngón tay. Với các tổn khuyết vừa và nhỏ, dùng vạt da có cuống ở ô mô cái hoặc ô mô út gan tay. Với các tổn khuyết da lớn hơn, phải dùng vạt bụng, vạt bẹn... để che phủ. Với các tổn khuyết đi kèm với tổn thương mạch máu, thần kinh, gân xương thì tùy theo tình trạng lâm sàng các bác sỹ sẽ khâu nối thần kinh, nối vi phẫu mạch máu, kết hợp xương... Sau đó cố định bàn ngón tay bằng nẹp Iselin và nẹp bột cẳng bàn tay. Bệnh nhân được tiêm truyền thuốc kháng sinh, chống viêm giảm phù nề và giảm đau sau mổ...Với các vết thương đến muộn sau 10 tiếng hoặc có chảy mủ, đã nhiễm trùng thì tiến hành cắt lọc và để hở hoặc khâu thưa, đặt dẫn lưu và dùng kháng sinh toàn thân. Sau khoảng 3 ngày nếu vết thương sạch sẽ tiến hành khâu kín.

C:\Users\zzzzzzzzzzzzzzzzzzzz\Desktop\BAI VIET WEB HANG THANG\VT bàn tay\IMG_0477.JPG

                 

  Sau mổ, bệnh nhân nên bất động bàn tay, treo cao tay. Bệnh nhân cũng nên kiêng đồ nếp, đồ ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, bia rượu.. cho tới khi vết thương đã lành ổn định.    

Tóm lại, vết thương khuyết da bàn tay nên được xử trí sớm tại Khoa phẫu thuật tạo hình của các bệnh viện uy tín, để có kết quả điều trị và phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân.


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
17/10/2019 / benhvienducgiang
Ngày 5/10 khoa Cấp cứu bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh B, sinh năm 1962, địa chỉ: Yên Viên – Gia Lâm – Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị, ăn chay theo chế độ online trong 45 ngày. Trước đó bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau ngực trái, sau giảm ý thức.
07/10/2019 / benhvienducgiang
Bệnh nhân Nguyễn Thị T, 59 tuổi, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội, đến khám tại bệnh viện đa khoa Đức Giang ngày 09/9/2019 vì đau hố chậu phải, ngày càng tăng dần, được bác sỹ thăm khám thấy: Ấn hố chậu phải đau, sốt 380C.
07/10/2019 / benhvienducgiang
Ngày 17/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế- Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới lần
27/09/2019 / benhvienducgiang
Ở bệnh nhân suy thận, sự thay đổi về nhu động ruột, dạ dày, hệ microbiota,... ảnh hưởng tới tiêu hoá thức ăn, làm giảm dung nạp với việc dinh dưỡng qua đường tiêu hoá.
27/09/2019 / benhvienducgiang
Dựa vào tính chất hạt của ánh sáng người ta giải thích được hiện tượng quang điện, quang hoá và hiện tượng hấp thụ ánh sáng. ánh sáng được truyền đi trong không gian dưới dạng các hạt photon mang năng lượng còn gọi là quang tử.
Tin đã đăng
http://www.benhvien103.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://benhvien108.vn/ Sở y tế 5 http://benhvienducgiang.com http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Benh vien 108 Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com