logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Vết thương khuyết da bàn tay

 Chúng ta sử dụng các công cụ lao động và sinh hoạt đều bằng đôi bàn tay. Vì vậy, trong lao động sản xuất cũng như trong cuộc sống, tỷ lệ vết thương bàn tay là khá cao.  

Bàn tay có cấu trúc giải phẫu chứa đựng nhiều tổ chức quý là da, gân, cơ, mạch máu và thần kinh. Vết thương khuyết da bàn tay có thể khuyết da đơn thuần, nhưng thông thường là kèm theo tổn thương đụng giập, tổn thương gân, xương, mạch máu thần kinh.

C:\Users\zzzzzzzzzzzzzzzzzzzz\Desktop\BAI VIET WEB HANG THANG\VT bàn tay\IMAG1491.jpg

  Vết thương khuyết da bàn tay nếu không được xử lý đúng phương pháp sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như mất máu nhiều, nhiễm trùng lan rộng và sâu, hoại tử tổ chức phía dưới như xương dẫn đến nhiều biến chứng nặng, gây mất chức năng bàn tay và có thể gây nhiễm khuẩn huyết...

Xử trí vết thương bàn tay và tiêm huyết thanh chống uốn ván càng sớm càng tốt. Nên cho bệnh nhân dùng giảm đau trước khi xử trí bằng đường tiêm hoặc uống Efferalgan codein, Felden...

 Phân độ vết thương khuyết da búp ngón tay trên bàn tay, có 3 mức độ tùy theo độ nặng của tổn thương là độ 1, độ 2, độ 3

C:\Users\zzzzzzzzzzzzzzzzzzzz\Desktop\BAI VIET WEB HANG THANG\VT bàn tay\Các mức độ.png

Trước tiên với vết thương đến sớm trong 8 giờ đầu, bác sỹ sẽ cắt lọc vết thương , lấy bỏ hết dị vật có thể và tiết kiệm da. Sau đó, bác sỹ sẽ làm các phẫu thuật tạo hình chuyển vạt da che phủ vết thương bàn ngón tay. Với các tổn khuyết vừa và nhỏ, dùng vạt da có cuống ở ô mô cái hoặc ô mô út gan tay. Với các tổn khuyết da lớn hơn, phải dùng vạt bụng, vạt bẹn... để che phủ. Với các tổn khuyết đi kèm với tổn thương mạch máu, thần kinh, gân xương thì tùy theo tình trạng lâm sàng các bác sỹ sẽ khâu nối thần kinh, nối vi phẫu mạch máu, kết hợp xương... Sau đó cố định bàn ngón tay bằng nẹp Iselin và nẹp bột cẳng bàn tay. Bệnh nhân được tiêm truyền thuốc kháng sinh, chống viêm giảm phù nề và giảm đau sau mổ...Với các vết thương đến muộn sau 10 tiếng hoặc có chảy mủ, đã nhiễm trùng thì tiến hành cắt lọc và để hở hoặc khâu thưa, đặt dẫn lưu và dùng kháng sinh toàn thân. Sau khoảng 3 ngày nếu vết thương sạch sẽ tiến hành khâu kín.

C:\Users\zzzzzzzzzzzzzzzzzzzz\Desktop\BAI VIET WEB HANG THANG\VT bàn tay\IMG_0477.JPG

                 

  Sau mổ, bệnh nhân nên bất động bàn tay, treo cao tay. Bệnh nhân cũng nên kiêng đồ nếp, đồ ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, bia rượu.. cho tới khi vết thương đã lành ổn định.    

Tóm lại, vết thương khuyết da bàn tay nên được xử trí sớm tại Khoa phẫu thuật tạo hình của các bệnh viện uy tín, để có kết quả điều trị và phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân.


Ngày đăng: 06/06/2019
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
10/07/2020 / benhvienducgiang
Phương pháp da kề da là một chương trình mới được Vụ sức khỏe Bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế đề xuất theo Quyết định số 4673/QĐ –BYT ngày 10/11/2014, dưới hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.
07/07/2020 / benhvienducgiang
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng chống bệnh bạch hầu
06/07/2020 / benhvienducgiang
Vàng da là 1 triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh do tăng Bilirubin ở trong máu trên 120 µmol/l. Vàng da tăng Bilirubin tự do gặp ở 1/3 trẻ sơ sinh đủ tháng và 2/3 trẻ sơ sinh đẻ non.
03/07/2020 / benhvienducgiang
Thực hiện Quyết định số 5020/QĐ-UBND ngày 12/09/2019 của UBND thành Phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch xét tuyển viên chức vào làm việc tại các teamj y tế xã, phường, thị trấn thuộc các Trung tâm y tế quận,
19/06/2020 / benhvienducgiang
Tai nạn lao động bị thanh sắt đâm xuyên thấu từ nách lên vai
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com