logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Vết thương khuyết da bàn tay

 Chúng ta sử dụng các công cụ lao động và sinh hoạt đều bằng đôi bàn tay. Vì vậy, trong lao động sản xuất cũng như trong cuộc sống, tỷ lệ vết thương bàn tay là khá cao.  

Bàn tay có cấu trúc giải phẫu chứa đựng nhiều tổ chức quý là da, gân, cơ, mạch máu và thần kinh. Vết thương khuyết da bàn tay có thể khuyết da đơn thuần, nhưng thông thường là kèm theo tổn thương đụng giập, tổn thương gân, xương, mạch máu thần kinh.

C:\Users\zzzzzzzzzzzzzzzzzzzz\Desktop\BAI VIET WEB HANG THANG\VT bàn tay\IMAG1491.jpg

  Vết thương khuyết da bàn tay nếu không được xử lý đúng phương pháp sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như mất máu nhiều, nhiễm trùng lan rộng và sâu, hoại tử tổ chức phía dưới như xương dẫn đến nhiều biến chứng nặng, gây mất chức năng bàn tay và có thể gây nhiễm khuẩn huyết...

Xử trí vết thương bàn tay và tiêm huyết thanh chống uốn ván càng sớm càng tốt. Nên cho bệnh nhân dùng giảm đau trước khi xử trí bằng đường tiêm hoặc uống Efferalgan codein, Felden...

 Phân độ vết thương khuyết da búp ngón tay trên bàn tay, có 3 mức độ tùy theo độ nặng của tổn thương là độ 1, độ 2, độ 3

C:\Users\zzzzzzzzzzzzzzzzzzzz\Desktop\BAI VIET WEB HANG THANG\VT bàn tay\Các mức độ.png

Trước tiên với vết thương đến sớm trong 8 giờ đầu, bác sỹ sẽ cắt lọc vết thương , lấy bỏ hết dị vật có thể và tiết kiệm da. Sau đó, bác sỹ sẽ làm các phẫu thuật tạo hình chuyển vạt da che phủ vết thương bàn ngón tay. Với các tổn khuyết vừa và nhỏ, dùng vạt da có cuống ở ô mô cái hoặc ô mô út gan tay. Với các tổn khuyết da lớn hơn, phải dùng vạt bụng, vạt bẹn... để che phủ. Với các tổn khuyết đi kèm với tổn thương mạch máu, thần kinh, gân xương thì tùy theo tình trạng lâm sàng các bác sỹ sẽ khâu nối thần kinh, nối vi phẫu mạch máu, kết hợp xương... Sau đó cố định bàn ngón tay bằng nẹp Iselin và nẹp bột cẳng bàn tay. Bệnh nhân được tiêm truyền thuốc kháng sinh, chống viêm giảm phù nề và giảm đau sau mổ...Với các vết thương đến muộn sau 10 tiếng hoặc có chảy mủ, đã nhiễm trùng thì tiến hành cắt lọc và để hở hoặc khâu thưa, đặt dẫn lưu và dùng kháng sinh toàn thân. Sau khoảng 3 ngày nếu vết thương sạch sẽ tiến hành khâu kín.

C:\Users\zzzzzzzzzzzzzzzzzzzz\Desktop\BAI VIET WEB HANG THANG\VT bàn tay\IMG_0477.JPG

                 

  Sau mổ, bệnh nhân nên bất động bàn tay, treo cao tay. Bệnh nhân cũng nên kiêng đồ nếp, đồ ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, bia rượu.. cho tới khi vết thương đã lành ổn định.    

Tóm lại, vết thương khuyết da bàn tay nên được xử trí sớm tại Khoa phẫu thuật tạo hình của các bệnh viện uy tín, để có kết quả điều trị và phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân.


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
06/06/2019 / benhvienducgiang
Bệnh nhân Đ. N. L, nữ, 68 tuổi, Gia Lâm, Long Biên, Hà Nội đến khám ngày 12/05/2019 tại bệnh viện Đa Khoa Đức Giang vì sốt, đau hố chậu trái và lưng trái.
06/06/2019 / benhvienducgiang
Khớp vai là một khớp lớn của cơ thể, biểu hiện lâm sàng các bệnh vùng khớp vai đa dạng trong đó viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, ảnh hưởng đến vận động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
06/06/2019 / benhvienducgiang
Hiện nay trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp cấp, biến chứng sau sinh non tháng, biến chứng trong quá trình chuyển dạ, tiêu chảy... vẫn chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.
23/05/2019 / benhvienducgiang
Rối loạn nuốt hay khó nuốt là một cảm giác “mắc kẹt” hay làm tắc nghẽn đường đi của thức ăn qua miệng, họng, thực quản tới dạ dày. Rối loạn nuốt có thể là do tổn thương khu vực lưỡi, tổn thương cảm giác dây phế vị và trung tâm nuốt…
16/05/2019 / benhvienducgiang
Ngày 10/5, tại Cung Tri Thức, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức vòng chung khảo Hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi năm 2019. Tham dự vòng chung khảo hội thi là 15 thí sinh đạt điểm cao nhất ở vòng thi lý thuyết và thực hành.
Tin đã đăng
http://www.benhvien103.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://benhvien108.vn/ Sở y tế 5 http://benhvienducgiang.com http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Benh vien 108 Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com