logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Polyp đại tràng

1.Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là những tổn thương dạng khối trong đại tràng. Đa số các polyp đều lành tính, tuy nhiên, một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nếu polyp có kích thước lớn hoặc ác tính. Ngoài khám sức khỏe định kỳ hàng năm thì nhận biết thông qua triệu chứng polyp đại tràng cũng giúp người bệnh dễ dàng điều trị hơn.

Triệu chứng:

Khi ở giai đoạn mới khởi phát, hầu hết người bệnh không có triệu chứng. Chỉ đến khi polyp lớn và dài mới có các dấu hiệu như:

- Đại tiện thấy máu là triệu chứng thường thấy của polyp đại tràng.

- Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn 1 tuần mà không tìm ra nguyên nhân.

2. Nguyên nhân polyp đại trực tràng

Polyp rất phổ biến ở cả nam và nữ (30-50% người lớn), các yếu tố như chế độ ăn uống và môi trường đóng vai trò nhất định trong việc hình thành polyp như :

 • Chế độ ăn nhiều chất béo

 • Chế độ ăn nhiều thịt đỏ

 • Chế độ ăn ít chất xơ

 • Hút thuốc lá

 • Béo phì.

Tuổi - Ung thư đại trực tràng và polyp không phổ biến trước tuổi 40. 90% các trường hợp xảy ra sau 50 tuổi, do đó, sàng lọc ung thư đại trực tràng thường được khuyến nghị bắt đầu ở tuổi 50. 

Tiền sử gia đình và di truyền học - Polyp và ung thư đại trực tràng có xu hướng gặp nhiều người trong gia đình, cho thấy các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển polyp. Ngoài ra một số bệnh di truyền hiếm gặp có thể gây ra tỷ lệ cao bị ung thư đại trực tràng ở lứa tuổi sớm hơn. Các xét nghiệm về gen có thể được khuyến nghị cho các gia đình có tỷ lệ ung thư cao

3. Các loại polyp đại trực tràng

Các loại polyp phổ biến nhất là polyp tăng sản và polyp tuyến. Các loại polyp khác cũng có thể được tìm thấy trong đại tràng, ít gặp hơn

Polyp tăng sản - Polyp tăng sản thường nhỏ, nằm ở phần cuối của đại tràng (trực tràng và đại tràng sigma), không có khả năng trở thành ác tính và không đáng lo ngại. Không phải lúc nào cũng có thể phân biệt polyp tăng sản với polyp tuyến qua nội soi, thường phải dựa vào kết quả mô bệnh học sau khi cắt bỏ polyp

Polyp tuyến - Hai phần ba polyp đại tràng là polyp tuyến. Adenoma được phân loại theo kích thước, hình dạng chung và các đặc điểm cụ thể của chúng khi nhìn dưới kính hiển vi. Nhìn chung kích thước của polyp tuyến càng lớn thì khả năng trở thành ung thư càng cao. Do đó, các polyp lớn (lớn hơn 5 mm ) nên được loại bỏ hoàn toàn để ngăn ngừa phát triển thành ung thư và nên được kiểm tra dưới kính hiển vi xác định chắc chắn.

Polyp ác tính - Polyp chứa tế bào ung thư được gọi là polyp ác tính. Việc điều trị tối ưu cho polyp ác tính phụ thuộc vào mức độ ung thư (khi được kiểm tra bằng kính hiển vi) và các yếu tố cá nhân khác.

4. Chẩn đoán Polyp đại trực tràng

Polyp thường không gây ra triệu chứng nhưng có thể được phát hiện khi kiểm tra sàng lọc ung thư (chẳng hạn như nội soi đại tràng), hoặc sau khi xét nghiệm sàng lọc tìm máu trong phân.

Nội soi đại tràng là xét nghiệm tốt nhất để kiểm tra polyp, nó cho phép bác sĩ nhìn thấy toàn bộ niêm mạc đại tràng và loại bỏ hầu hết các polyp được tìm thấy.

5. Cắt bỏ polyp:

Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được nếu polyp tiền ung thư (tức là u tuyến) được phát hiện và loại bỏ trước khi chúng trở thành ác tính (ung thư). Theo thời gian, các polyp nhỏ có thể thay đổi cấu trúc của chúng và trở thành ung thư. Polyp thường được loại bỏ khi chúng được tìm thấy trên nội soi, giúp loại bỏ cơ hội cho polyp đó trở thành ung thư.

 

Tổng quan về bệnh polyp đại trực tràng

                       Cắt bỏ polyp trực tràng bằng nội soi

6. Phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Nội soi theo dõi - Những người có polyp tuyến có nguy cơ phát triển thành ung thư. Khoảng 25 – 30% các trường hợp sẽ lại xuất hiện trên nội soi đại tràng ba năm sau khi phẫu thuật cắt polyp ban đầu. Một số polyp này có thể đã có mặt trong lần kiểm tra ban đầu, nhưng quá nhỏ để phát hiện. Các polyp mới khác cũng có thể đã phát triển.

Sau khi polyp được loại bỏ, nội soi đại tràng lặp lại được khuyến nghị, thường là một đến năm năm sau khi nội soi ban đầu. Tuy nhiên, khoảng thời gian này phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Đặc điểm vi mô của polyp.

 • Số lượng và kích thước của polyp.

 • Khả năng nhìn thấy trong khi nội soi đại tràng. Khâu chuẩn bị trước khi nội soi (thụt tháo) là rất cần thiết. Nếu việc chuẩn bị không tốt, phân có thể vẫn còn trong đại tràng, khiến cho việc nhìn thấy các polyp kích thước nhỏ đến trung bình sẽ khó khăn hơn. Trong tình huống này, nội soi theo dõi có thể được đề nghị sớm hơn một đến năm năm sau đó.

 • Có thể kiểm tra toàn bộ đại tràng hay không?

Những người trải qua sàng lọc thường xuyên ung thư đại trực tràng ít có khả năng tử vong vì loại ung thư này. Vì vậy, làm theo hướng dẫn sàng lọc là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng. 

Ăn chế độ ăn ít chất béo và nhiều trái cây, rau và chất xơ phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng

Các biện pháp về lối sống cũng rất quan trọng như:

 • Ăn chế độ ăn ít chất béo và nhiều trái cây, rau và chất xơ

 • Duy trì trọng lượng cơ thể bình thường

 • Tránh hút thuốc và sử dụng rượu quá mức

7. Đối với các thành viên khác trong gia đình

Mặc dù sàng lọc polyp và ung thư được khuyến nghị cho mọi người (thường bắt đầu ở tuổi 50), những người có nguy cơ cao nên bắt đầu sàng lọc sớm hơn.

 • Những người có một người thân cấp độ một (cha mẹ ruột, anh trai, em gái hoặc con ruột) bị ung thư đại trực tràng hoặc một polyp tuyến ở tuổi trẻ (trước 60 tuổi) hoặc hai người thân cấp độ một được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại tràng sớm hơn, cụ thể là ở tuổi 40 hoặc trẻ hơn 10 tuổi so với tuổi chẩn đoán sớm nhất trong gia đình họ. Sàng lọc tốt nhất bằng nội soi ống mềm, cần được lặp lại 3-5 năm/ lần.

 • Những người có người thân cấp độ hai (ông bà, dì hoặc chú) hoặc người thân cấp độ ba (ông bà hoặc anh em họ) bị ung thư đại trực tràng nên được sàng lọc ung thư đại tràng tương tự như người có nguy cơ trung bình.

Điều trị cắt polyp đại tràng qua nội soi ống mềm tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang được thực hiện theo thường quy, đảm bảo hiệu quả điều trị tốt và đạt mức độ an toàn cao cho người bệnh. 

 


Ngày đăng: 09/09/2019
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
18/02/2020 / benhvienducgiang
Rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh Covid - 19
13/02/2020 / benhvienducgiang
Với đội ngũ y Bác sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang luôn mang đến những lời khuyên hữu ích,
10/02/2020 / benhvienducgiang
Hiện nay, trên mạng xã hội và một số người dân thông tin không chính xác về việc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có một số ca nhiễm virus corona gây hoang mang cho người dân cũng như người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.
10/02/2020 / benhvienducgiang
Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về #nCoV.. Mọi người ở tất cả các lứa tuổi đều có thể bị nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV). Những người lớn tuổi và những người có bệnh nền (như hen, đái tháo đường, bệnh tim) có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng do vi rút mới hơn. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân ở tất cả các độ tuổi chủ động phòng bệnh cho mình
06/02/2020 / benhvienducgiang
Cập nhật lúc 7h00 ngày 6-2-2020: Thế giới: 28.276 người mắc, 565người tử vong, trong đó:
Tin đã đăng
http://www.benhvien103.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://benhvien108.vn/ Sở y tế 5 http://benhvienducgiang.com http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Benh vien 108 Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com