logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Phẫu phuật U nang tuyến giáp to bất thường

Bệnh nhân N.T.H sinh năm 1942, trú tại Yên Viên – Gia Lâm – Hà Nội, đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang siêu âm vùng cổ do khối u nang bỗng to bất thường sau khi chữa trị tại một cơ sở y tế. 

Sau thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u nang vùng cổ bên trái, có chỉ định chọc hút kim nhỏ xác định là nang chảy máu cũ. Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật triệt để cắt toàn bộ khối u và tuyến giáp bên trái. Kíp phẫu thuật do bác sĩ CKII Cung Đinh Hoàn – PTK Tai Mũi Họng, tiến hành mổ cắt khối u cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt dự kiến ra viện sớm.

Bác sĩ CKII.Cung Đình Hoàn cho biết: “ Đối với những bệnh nhân xác định là U nang lành tính việc chọc hút dịch làm nhỏ khối u không phải phương pháp điều trị chuẩn. Khi gặp những trường hợp u lành tính tuyến giáp có hai phương pháp điều trị như sau: Một là cắt toàn bộ u cùng thùy tuyến giáp bên đó; Hai là đốt sóng cao tần khối u.”

Bệnh nhân H cho biết: “Cách đây một tháng tôi phát hiện thấy một khối to ở vùng cổ bên trái, đi siêu âm được chẩn đoán u nang lành tính tuyến giáp và điều trị ở cơ sở y tế gần nhà bằng phương pháp chọc hút dịch điều trị nhưng chỉ sau một tuần khối u lại sưng to hơn và có dấu hiệu vướng khó nuốt.”

Bác sĩ CKII Cũng Đình Hoàn cũng khuyến cáo người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín, có năng lực chuyên môn tốt để siêu âm vùng cổ đây là một xét nghiệm sức khỏe thường quy đối với người dân vì bệnh lý tuyến giáp ngày càng có chiều hướng phức tạp.

U lành tuyến giáp là một bệnh lý thường gặp ở nữ giới với dấu hiệu phát hiện khối u ở vùng cổ gây khó chịu hoặc thậm chí nuốt nghẹn hay khó thở. Bệnh u tuyến giáp đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp.

U lành tuyến giáp (Adenoma tuyến giáp) là xuất hiện những khối u (hay còn gọi là bướu) tồn tại thường dưới thể lỏng hoặc keo. Khối u lành tuyến giáp hình thành và phát triển trong tuyến giáp - một tuyến nội tiết đóng vai trò quan trọng và lớn nhất trong cơ thể người, có nguồn gốc là những tế bào bất thường trong bề mặt lớp lót mặt trong của tuyến giáp, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến hình thành khối u.

Theo thống kê, có khoảng 5% bệnh nhân mắc u tuyến giáp là khối u ác tính (ung thư tuyến giáp). Tỉ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Do hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu nên các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót.

Phần lớn các loại u lành tuyến giáp không phải phẫu thuật. Chỉ trong những trường hợp thật sự cần thiết mới có chỉ định phải dùng đến phương pháp cắt u lành tuyến giáp. U lành tuyến giáp không cần mổ khi bướu có kích thước nhỏ. Khi u lành tuyến giáp nhỏ, không gây khó chịu, thường không cần điều trị gì và theo dõi bằng cách tái khám và siêu âm định kỳ mỗi 6 tháng một lần. Bạn cần chủ động đi khám ngay nếu có thay đổi vùng cổ hoặc bất thường trong cơ thể.

U tuyến giáp bắt buộc phải mổ trong trường hợp

• U nhân tuyến giáp ác tính (ung thư): Chẩn đoán nhân ác tính bằng sinh thiết.

• U giáp nhân có kết quả sinh thiết không ác tính nhưng nghi ngờ ác tính (tế bào học hay trên siêu âm tuyến giáp).

• Khối u giáp nhân có tiền sử gia đình trực hệ có người bị ung thư (K) giáp.

. U giáp có đa nhân

• Khối u giáp lớn gây chèn ép, nuốt khó,...


Ngày đăng: 12/08/2020
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
27/10/2020 / benhvienducgiang
Thực hiện công văn số 10454/SYT-VP ngày 22/10/2020 của Sở Y tế Hà Nội về việc Tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long – Hà Nội”. Đây là hoạt động văn hóa thiết thực chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây cũng là dịp để các tầng lớp Nhân dân Thủ đô ôn lại truyền thống lịch sử, văn hóa của mảnh đất Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, qua đó tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, bồi dưỡng và phát huy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, niềm tự hà
27/10/2020 / benhvienducgiang
Thực hiện Quyết định số 5019/QĐ-UBND ngày 12 tháng 9 năm 2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch thi tuyển viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế năm 2019.
26/10/2020 / benhvienducgiang
Ngày 26/10, tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã diễn ra lễ kỷ niệm “30 năm ngày thành lập hội điều dưỡng Việt Nam 26/10/1990 – 26/10/2020”.
22/10/2020 / benhvienducgiang
Trong thời đại ngày nay, thời đại của khoa học công nghệ – Phụ nữ Việt Nam lại vươn lên để khẳng định mình.
14/10/2020 / benhvienducgiang
Căn cứ Luật Đấu giá tài sản số 01/2016/QH14 ngày 17/11/2016 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com