logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Nhân một trường hợp đột quỵ não cấp

Gần đây, khoa Cấp cứu bệnh viện đa khoa Đức Giang có tiếp nhận bệnh nhân nữ L.N.L 49 tuổi ở Tây Nguyên ra Hà Nội thăm người thân. Khoảng 2 giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân đột ngột xuất hiện liệt ½ người trái.

Ngay sau khi khởi phát triệu chứng bệnh nhân được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu bệnh viện đa khoa Đức Giang. Tại đây, bệnh nhân  được các bác sĩ khám xác nhận tình trạng liệt hoàn toàn nửa người trái kèm theo liệt mặt bên trái và nói ngọng.

Ngay lập tức, qui trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, bệnh nhân được tiến hành làm các xét nghiệm máu cơ bản và chụp cắt lớp vi tính sọ não. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp (giờ thứ 2), rất nhanh chóng bệnh nhân được tiến hành điều trị tiêu huyết khối đường tĩnh mạch.

Sau khi sử dụng thuốc khoảng 30 phút, các triệu chứng đột quỵ của bệnh nhân cải thiện rõ rệt, bệnh nhân đã có thể nói chuyện được, chân tay bên liệt lúc đầu đã có thể vận động gần như bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát, làm các xét nghiệm tầm soát nguyên nhân, kết hợp điều trị  tập phục hồi chức năng tại giường.

Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân có thể tự đi lại không cần sự hỗ trợ nào. Điều trị dự phòng theo đơn ngoại trú tại nhà và tái khám định kỳ theo hẹn tại địa phương.

Theo một hướng nhận xét tích cực, bệnh nhân rất may mắn khi khởi phát bệnh đã được tiếp cận với cơ sở y tế sớm (trong 3 giờ vàng) và được tiếp cận phương pháp điều tri kịp thời. Điều đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng,  vì theo các nghiên cứu trên các nước phát triển ở thế giới tỷ lê bệnh nhân đột quỵ não đến sớm trong thời gian vàng 3 giờ đầu tiên từ khi khởi phát bệnh chỉ khoảng 3-5 %. Khi bệnh nhân tiếp cận và có hướng xử trí kịp thời giúp giảm tỷ lệ tử vong, giảm mức độ tàn phế, tăng khả năng phục hồi rất đáng kể.

Đột quỵ não (thường được gọi là tai biến mạch máu não), là tình trạng một phần não bộ đột ngột bị tổn thương khi mạch máu nuôi dưỡng phần não đó bị tắc (nhồi máu não) hoặc bị vỡ (xuất huyết não). Là nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong và tàn tật trên thể giới.

Đột quỵ não có 2 thể là chảy máu não và nhồi máu não, trong đó đột quỵ nhồi máu não chiếm 75- 85% tổng số bệnh nhân bị đột quỵ não.

Đột quỵ não có thể biểu hiện bởi nhiều triệu chứng như: Nhức đầu, mất cân bằng, méo miệng nói khó, nhìn đôi, yếu liệt tay chân, rối loạn ý thức...Với mỗi triệu chứng bất thường đều diễn tả những rối loạn bất thường hệ thống thần kinh trung ương cần được đến ngay cơ sở y tế để được đánh giá toàn diện và chẩn đoán xác định nhằm đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

- BE FAST là cụm từ bao gồm 6 chữ cái, mỗi chữ mô tả một dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ:

- B (BALANCE): Diễn tả triệu chứng khi bệnh nhân đột ngột mất thăng bằng, chóng mặt, đau đầu dữ dội và mất khả năng phối hợp vận động.

- E (EYESIGHT): Thể hiện việc bệnh nhân bị mờ mắt (giảm thị lực) hoặc mất hoàn toàn thị lực của 1 hoặc cả 2 mắt.

- F (FACE): Miêu tả sự biến đổi của khuôn mặt, bệnh nhân có thể bị liệt, méo miệng, nhân trung (đoạn nối giữa điểm dưới mũi đến môi trên) bị lệch, thể hiện rõ nhất khi bệnh nhân cười mở miệng lớn.

- A (ARM):  Bệnh nhân cử động khó hoặc không thể cử động tay chân, tê liệt 1 bên cơ thể. Cách xác nhận nhanh chóng nhất là yêu cầu bệnh nhân giơ 2 tay lên và giữ lại cùng 1 lúc.

- S (SPEECH): Bệnh nhân khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu người nghi ngờ bị đột quỵ lặp lại một câu đơn giản bạn vừa nói.

- T (TIME): Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên hãy nhanh chóng gọi 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

- Đột quỵ não thể Nhồi máu não chiếm đa số các bệnh nhân bị đột quỵ. Các phương pháp điều trị đặc hiệu chủ yếu hiện nay tập chung cho thể này. Nếu được cấp cứu đúng thời điểm giờ vàng (3 - 4,5 giờ đầu) bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong cửa sổ 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thì khả năng cứu sống cũng như hạn chế được di chứng. Kết hợp các liệu pháp phục hồi chức năng sớm đúng thời điểm và liệu trình đem lại những lợi ích lớn cho bệnh nhân.

- Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, đơn nguyên đột quỵ não đã được thành lập từ năm 2014 và trực thuộc khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Hàng năm đơn vị đột quỵ đã tiếp nhận và điều trị từ 600-800 bệnh nhân. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, Đơn nguyên đột quỵ đã cử nhiều kíp học chuyên sâu về đột quỵ não nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị như: điều trị tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, can thiệp mạch não, phục hồi chức năng sau đột quy cho bệnh nhân. Đồng thời đơn vị đột quỵ não cũng liên kết với các bệnh viện, các trung tâm đột quỵ não tuyến trung ương như: Trung tâm đột quỵ bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm đột quỵ bệnh viện trung ương quân đội 108… để hội chẩn các trường hợp nặng, trường hợp khó nhằm đưa ra phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

- Cùng trong xu hướng phát triển Bệnh viện đa khoa Đức Giang, các bác sĩ khoa Cấp cứu được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành đột quỵ luôn thường trực cấp cứu 24/24 và xử trí kịp thời các trường hợp đột quỵ não cấp. Kết hợp đồng bộ các biện pháp điều trị cấp, dự phòng tái phát và tập phục hồi chức năng sau đột quỵ.Với quan điểm lấy người bệnh đột quỵ là trung tâm, cấp cứu, điều trị và chăm sóc lâm sàng hiệu quả, hiệu suất cao. Nâng cao chất lượng cấp cứu bệnh nhân nói chung và bệnh nhân đột quỵ nói riêng, tăng cường chất lượng chăm sóc, điều trị, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, xây dựng bệnh viện phát triển; củng cố, xây dựng niềm tin của nhân dân đối với ngành y tế.

 

Ngày đăng: 29/03/2023
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
29/02/2024 / benhvienducgiang
Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Ngoài thận và gan có thể hiến tặng khi người hiến còn sống, hầu hết các mô và tạng khác chỉ được lấy và ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não. Một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.
28/02/2024 / benhvienducgiang
Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong đứng thứ 4 trong các bệnh lý ung thư ở nữ giới. Bệnh để lại những hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt nguy cơ tử vong rất cao nếu như phát hiện và điều trị muộn
28/02/2024 / benhvienducgiang
May mắn không phải ai cũng có!Trong đợt nghỉ Tết vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhân khá may mắn. Bệnh nhân nam 15 tuổi, vào viện vì sưng đau bìu trái ngày thứ 2.
28/02/2024 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các công ty, các nhà cung cấp Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Chào giá Bảo trì website của bệnh viện đa khoa Đức Giang
27/02/2024 / benhvienducgiang
Sáng 27/2, tại Hội trường tầng 2 nhà A, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024).
Tin đã đăng

Hình ảnh

/Images/companies/Đoàn Thanh Niên/IMG_1759.JPG

Đoàn thanh niên

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/PCDCOVID/48cd96805233936dca227.jpg

Phòng chống dịch bệnh

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Tuthientinhnguyen/8a5a99ed5d5e9c00c54f21.jpg

Từ thiện

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/THIDUA/fa9567a5a31662483b071.jpg

Thi đua khen thưởng

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Hoatdongdoanthe/bc4eda261e95dfcb868414.jpg

Hoạt động đoàn thể

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/hoatdongchuyenmon/2312f4bf300cf152a81d22.jpg

Hoạt động chuyên môn

http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
bvdkdg@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 0986.953.505
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900.292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com