logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Da kề da tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Phương pháp da kề da là một chương trình mới được Vụ sức khỏe Bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế đề xuất theo Quyết định số 4673/QĐ –BYT ngày 10/11/2014, dưới hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. 

Da kể da được thực hiện thông qua việc đặt bé không mặc quần áo nằm trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát người mẹ, không có khoảng cách, cho đầu bé nghiêng một bên áp sát vào lòng mẹ.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới - WHO: Da kề da liên tục trong vòng 90 phút sau sinh. Da kề da ngay sau khi lau khô đối với trẻ sinh thường, sau khi kẹp cắt rốn muộn đối với trẻ sinh mổ. Lợi ích của da kề da: Phòng ngừa hạ thân nhiệt; Bú mẹ sớm; Kích thích miễn dịch; Tiếp xúc với vi trùng có lợi; Phòng hạ đường máu; Gắn kết mẹ con; Có lợi cho sự phát triển của não bộ.

Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé nhưng điều nổi bật nhất mà các mẹ cảm nhận được trong chương trình này là cái ôm đầu tiên khi con chào đời.

Đối với mẹ: Phương pháp da kề da giúp tử cung có hồi tốt, tránh băng huyết sau sanh, việc nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian vô kinh.

Đối với bé : Giúp tránh hạ thân nhiệt, suy hô hấp, trẻ nhận thêm được một lượng máu từ mẹ truyền sang, tăng thêm lượng sắt cho trẻ (~75mg Fe/kg), cung cấp sắt dự trữ trong 6-8 tháng, trẻ ít bị thiếu máu, giúp bé bú mẹ thuận lợi hơn, ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Và một lợi ích nữa của phương pháp da kề da đó là khuyến khích bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chính những động tác bú sớm của bé sẽ kích thích tăng tiết sữa. 

Bác sĩ Nguyễn Thùy Trang – Trưởng Khoa Sản cho biết: “Sau khi người mẹ vượt cạn sẽ cảm nhận được hơi ấm, nhịp đập, nhịp thở của em bé làm cho người mẹ giảm được rất nhiều sự đau đớn, tăng cường tình cảm, gắn kết giữa 2 mẹ con. Ngay từ những giây phút đầu tiên em bé được tiếp xúc với những vi khuẩn có lợi trên da người mẹ để giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn, giảm tỉ lệ hạ nhiệt độ cho em bé và một điều rất quan trọng nữa đó là em bé được bú sớm nhất. Phương pháp da kề da được áp dụng cả với trẻ sinh non, với những em bé sinh non thì cái nguy hiểm nhất chính là hạ thân nhiệt, người mẹ chính là chiếc chăn ấm nhất – chiếc chăn 37 độ, điều này làm giảm tỉ lệ hạ thân nhiệt cho bé rất là lớn.”

Tất cả các bà mẹ sinh thường tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sẽ được cảm nhận niềm hạnh phúc đủ đầy ngay sau sinh. Được ấp con con được nằm trên da mình để cảm nhận trọn vẹn tình mẫu tử.
Ngày đăng: 10/07/2020
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
02/03/2021 / benhvienducgiang
Nội soi phế quản ống mềm được ứng dụng rộng rãi nhằm chẩn đoán và phát hiện những bệnh lý hệ hô hấp. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh về đường hô hấp đang ngày càng gia tăng do đó việc phát hiện sớm để được điều trị kịp thời rất có vai trò quan trọng.
01/03/2021 / benhvienducgiang
Bệnh thủy đậu (trái rạ) là bệnh có khả năng lây nhiễm khá cao, hay thành dịch vào mùa đông- xuân có thể kéo dài sang hè.
01/03/2021 / benhvienducgiang
Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài tử cung của phụ nữ.
19/02/2021 / benhvienducgiang
Bố tôi bị nhiễm trùng uốn ván vào viện ngày 6.1.2021 nằm tại khoa truyền nhiễm bệnh viện. 22 giờ ngày 7.1.2021 diễn biến bệnh bố tôi trở nên trầm trọng có quá nhiều nguy cơ xảy ra nên bố tôi được chuyển tới khoa hồi sức tích cực để điều trị.
09/02/2021 / benhvienducgiang
Điều trị gãy xương bằng bó lá và tác hại
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900292919
Hotline:  096.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com