logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do tăng Kali trên nền suy thận cấp/Đái tháo đường

Mới đây, khoa Nội thân tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hòa do Kali tăng cao trên nền suy thận cấp/Đái tháo đường.

Bệnh nhân Vũ Thị T.D sinh năm 1960 trú tại Gia Lâm – Hà Nội, nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc chậm, phù nhẹ 2 chi dưới. Kết quả xét nghiệm Ure là 27,6; Cretinin là 618; Kali máu tĩnh mạch là 8,0 mmol/l; khí máu khi cấp cứu pH là 6,9; HCO3- là 4,9. Bệnh nhân tiên lượng rất nặng nguy cơ ngừng tim đột ngột do tăng kali máu. 

Ngay lập tức các bác sĩ khoa Nội thân tiết niệu đã hội chẩn cùng khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc, nghĩ nhiều đến bệnh nhân tăng kali máu do suy thận cấp, toan chuyển hóa nặng/Đái tháo đường/rối loạn tâm thần. Bệnh nhân có chỉ định lọc máu cấp cứu để điều chỉnh rối loạn thăng bằng toan kiềm và kiểm soát kali máu. Trong lúc chuẩn bị bệnh nhân và dụng cụ đặt catheter  lọc máu cấp cứu thì bệnh nhân xuất hiện trạng thái ngừng tuần hoàn, các bác sĩ vừa tiến hành lọc máu vừa cấp cứu cho bệnh nhân. Sau 3h vừa lọc máu vừa cấp cứu bệnh nhân dần hồi tỉnh, thoát khỏi bàn tay của tử thần. Bệnh nhân được điều trị tích cực và theo dõi đến ngày thứ 10 thì hoàn toàn bình phục các chỉ số Creatinin, ure, kali máu, pH máu trong giới hạn bình thường và được ra viện.

Người nhà bệnh nhân cho biết ba ngày trước khi vào viện bệnh nhân kêu mệt, tiểu ít, ăn kém. Bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện gần nhà tại đây bệnh nhân được chẩn đoán Kali máu tăng cao, suy thận cấp và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, tâm thần phân liệt đang được điều trị ngoại trú đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng toan chuyển hoá nặng và suy thận cấp của bệnh nhân do không kiểm soát được các loại thuốc uống cũng như số lượng thuốc uống.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên – trưởng Khoa Nội thận tiết niệu cho biết: “Tăng kali máu là 1 trong những biến chứng nguy hiểm của suy thận cấp gây trạng thái ngừng tim đột ngột và gây tử vong cho bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời. Trước  đây với những bệnh nhân nặng như thế này thường sẽ phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua khoa Nội thận tiết niệu bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã làm chủ được những kỹ thuật khó, phát triển kỹ thuật thận nhân tạo với máy móc hiện đại để điều trị tại chỗ cho các bệnh nhân nặng, giảm tải cho tuyến trên.” 

Kali là một chất điện giải vô cùng quan trọng của cơ thể với vai trò không thể thiếu trong các hoạt động thần kinh-cơ, đặc biệt đối với tim mạch. Thừa kali luôn là một mối đe dọa tiềm tàng cho tính mạng bệnh nhân do kali máu tăng thường gây ra triệu chứng loạn nhịp tim, ngừng tim đột ngột đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Thận là cơ quan chính chịu trách nhiệm cho sự điều hòa kali. Có thể nói, khi chức năng thận còn tốt, lượng kali máu không bao giờ vượt quá ngưỡng 5 mmol/l . Vì thế, khi thận bị suy chúng ta cần phải kiểm soát hạn chế tăng kali máu bằng các biện pháp như hướng dẫn bệnh nhân chế độ ăn hạn chế tăng kali máu và tuân thủ các phương pháp điều trị thay thế thận suy như thận nhân tạo chu kỳ, lọc màng bụng hoặc là ghép thận.


Ngày đăng: 15/05/2020
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
12/09/2020 / benhvienducgiang
Tràn khí màng phổi tự phát là bệnh thường gặp, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe cũng như nguy hiểm tính mạng, nếu không xử lý đúng cách và có biện pháp can thiệp kịp thời.
11/09/2020 / benhvienducgiang
Chiều 7/9, khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiếp nhận một bệnh nhân nhỏ tuổi tới điều trị gù vẹo cột sống tự phát. Bệnh nhân là Nguyễn Ngọc Ánh, sinh năm 2012, trú tại Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội.
31/08/2020 / benhvienducgiang
5 K - CHUNG SỐNG AN TOÀN TRONG ĐẠI DỊCH KHẨU TRANG -KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ
28/08/2020 / benhvienducgiang
Giới thiệu khoa Phục hồi chức năng
26/08/2020 / benhvienducgiang
Bệnh nhân nữ 15 tuổi thường xuyên ra mồ hôi tay nhiều, ướt cả hai bàn tay gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt cũng như học tập. Bệnh nhân tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để đốt hạch giao cảm nhằm giảm tăng tiết mồ hôi tay.
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com