logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Cường cận giáp thứ phát ở bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ

Bệnh thận mạn tính là một trong những vấn đề sức khỏe nổi cộm trên toàn thế giới, bệnh thận mạn tính có thể dẫn đến bệnh thận giai đoạn cuối và đây là nguyên nhân tăng nguy cơ bệnh tim mạch, suy tim và tăng chi phí điều trị. Trong nhóm bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối cần lọc máu chu kỳ thì vấn đề rối loạn calci, phospho máu (bệnh cường cận giáp thứ phát)  rất thường gặp và là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trên nhóm bệnh nhân này.

Cường cận giáp thứ phát là bệnh lý  xuất hiện từ giai đoạn sớm của quá trình suy thận, ba nguyên nhân chính dẫn đến cường cận giáp thứ phát ở bệnh nhân suy thận mạn là hạ calci máu, giảm vitamin D trong máu và ứ trệ phosphate máu. Trong tiến trình suy thận, nồng độ Calci huyết thanh sẽ giảm dần, khi nồng độ calci giảm sẽ dẫn đến giảm tác dụng ức chế lên tế bào chính tuyến cận giáp, do đó tuyến cận giáp sẽ tăng tổng hợp hormon PTH. Bên cạnh đó, tăng phosphate máu có tác dụng kích thích trực tiếp tuyến cận giáp tăng tổng hợp PTH, và gián tiếp thông qua ức chế men 1-α-hydroxylase ở thận, dẫn đến giảm tổng hợp calcitriol, do đó giảm calci máu và tăng tiết PTH, hậu quả cuối cùng là tăng sản tuyến cận giáp.

Ở giai đoạn sớm, các triệu chứng thường rất nghèo nàn, giai đoạn muộn có thể gặp một số dấu hiệu như sau: ngứa da, đau xương, yếu cơ gốc chi, rạn xương, gãy xương, biến dạng lồng ngực, gù vẹo cột sống… . Ngoài ra còn có các biểu hiện do lắng đọng calci ngoài xương như lắng đọng calci ở các cấu trúc tim mạch, đặc biệt là các van tim, vôi hóa mạch máu, lắng đọng calci dưới da… Những triệu chứng này gây rất nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Bệnh nhân khi được chẩn đoán bệnh cường cận giáp thứ phát cần được điều trị để giảm các triệu chứng và hạn chế biến chứng. Một số biện pháp có thể thực hiện như : thực hiện chế độ ăn nghèo phospho sớm ngay từ giai đoạn đầu của suy thận mạn tính, bổ sung calci nhằm dự phòng hạ calci máu, sử dụng thuốc gắp phospho (như calcium carbonate, renagel, fosrenol…), điều chỉnh calci trong dịch lọc của bệnh nhân thận nhân tạo… . Trong đó, việc ăn hạn chế phospho rất quan trọng và người bệnh có thể tự kiểm soát tại nhà. Lượng phospho bổ sung trong ngày giới hạn trong khoảng 800- 1000mg, phospho có nhiều trong các thực phẩm như sữa, sữa chua, phomai, đậu đỗ, hạt dẻ, bánh mì, ngũ cốc, nội tạng động vật, hải sản, đồ uống nhẹ (đặc biệt là coca cola)…

Như vậy, bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ cần được quan tâm một cách đúng đắn về việc phát hiện và điều trị sớm bệnh lý cường cận giáp thứ phát thông qua việc đánh giá cân bằng Calci- phospho  1 lần /tháng, để kiểm soát tốt bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Nắm vững được vấn đề này, các bác sỹ tại khoa Nội thận- Tiết niệu bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã có kế hoạch tư vấn cụ thể cho người bệnh suy thận ở giai đoạn sớm. Đồng thời xây dựng kế hoạch điều trị cho những bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ đã có biến chứng rối loạn Calci- Phospho máu bằng các cách như: tư vấn chế độ ăn, bổ sung calci đường uống hoặc tiêm (truyền), sử dụng quả lọc có hệ số siêu lọc cao… . Tới đây, khoa Nội thận – Tiết niệu cũng có kế hoạch triển khai kỹ thuật thẩm tách siêu lọc bù dịch trực tiếp từ dịch lọc (kỹ thuật HDF online), kỹ thuật này sẽ có được những hiệu quả đáng kể trong việc kiểm soát rối loạn Calci- Phospho cho người bệnh.

C:\Users\NOITHAN\Desktop\f2232be4-4b23-4299-beee-cd6ff0f5b067.jpg

Hình ảnh: Một số thực phẩm giàu phospho

Huỷ xương bàn tay trong cường tuyến cận giáp

Hủy xương bàn tay trong cường tuyến cận giáp

Ngày đăng: 14/05/2018
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
31/01/2023 / benhvienducgiang
Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang có kế hoạch tổ chức đấu thầu mua sắm vật tư tiêu hao, hóa chất năm 2023; Để có cơ sở lập danh mục và dự toán, kế hoạch đấu thầu, Bệnh viện kính mời các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh có khả năng cung cấp, quan tâm chào giá các mặt hàng
17/01/2023 / benhvienducgiang
Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp xây dựng bộ infographic khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
13/01/2023 / benhvienducgiang
Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 12/01, Chi đoàn điều hành bay - Trung tâm quản lý luồng không lưu và Chi đoàn khai thác kĩ thuật - Trung tâm thông báo tin tức hàng không thuộc Tổng công ty quản lý bay Việt Nam phối hợp cùng phòng Công tác xã hội, BCH Đoàn TN đã tổ chức chương trình “Tết ấm áp – San sẻ thương yêu” cho các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện đa khoa Đức Giang.
11/01/2023 / benhvienducgiang
Chủ động phòng, chống dịch covid-19 trong dịp tết Nguyên Đán Quý Mão 2023
10/01/2023 / benhvienducgiang
Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu Thuê đơn vị tư vấn thẩm định HSMT và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu Thuê Phần mềm quản lý bệnh viện phục vụ hoạt động ứng dụng CNTT của bệnh viện đa khoa Đức Giang.
Tin đã đăng

Hình ảnh

/Images/companies/Đoàn Thanh Niên/IMG_1759.JPG

Đoàn thanh niên

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/PCDCOVID/48cd96805233936dca227.jpg

Phòng chống dịch bệnh

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Tuthientinhnguyen/8a5a99ed5d5e9c00c54f21.jpg

Từ thiện

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/THIDUA/fa9567a5a31662483b071.jpg

Thi đua khen thưởng

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Hoatdongdoanthe/bc4eda261e95dfcb868414.jpg

Hoạt động đoàn thể

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/hoatdongchuyenmon/2312f4bf300cf152a81d22.jpg

Hoạt động chuyên môn

http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 0986.953.505
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com