logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chiếu đèn vàng da cho bé

Vàng da là 1 triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh do tăng Bilirubin ở trong máu trên 120 µmol/l. Vàng da tăng Bilirubin tự do gặp ở 1/3 trẻ sơ sinh đủ tháng và 2/3 trẻ sơ sinh đẻ non.

Nguyên nhân vàng da tăng Bilirubin tự do hay gặp nhất thường do bất đồng nhóm máu mẹ-con nhóm ABO hoặc Rh, nhiễm khuẩn sơ sinh, thiếu men G6PD… 

Những trẻ đẻ non, suy hô hấp, ngạt, có bướu huyết thanh, tiền sử mẹ có nguy cơ cao khi mang thai: nhiễm trùng, đái đường, nhiễm độc thai nghén… nguy cơ vàng da bệnh lý và kéo dài hơn.

Vàng da bệnh lý:

- Vàng da xuất hiện trước 24 giờ tuổi

- Vàng da tăng nhanh trên 8,5μmol/l/giờ

- Vàng da đến cẳng tay, cẳng chân, mu tay, mu chân

- Vàng da kèm theo các dấu hiệu khác (li bì, nôn, ăn kém, nhiệtt độ không ổn định, ngừng thở …)

- Vàng da > 8 ngày ở trẻ đủ tháng và > 15 ngày đối với trẻ đẻ non

Tất cả trẻ sơ sinh vàng da bệnh lý đều phải điều trị để tránh biến chứng vàng da nhân nảo (khi tế bào não bị nhiễm độc), lâm sàng có các biểu hiện như:     

  • Li bì, bú kém hoặc bỏ bú.

  • Tăng trương lực cơ , xoắn vặn, co giật từng cơn.

  • Rối loạn nhịp thở hoặc có cơn ngừng thở, hôn mê

Hướng điều trị bằng liệu pháp ánh sáng (chiếu đèn): là phương pháp điều trị có tác dụng tốt, dễ áp dụng. Nguyên lý là dùng ánh sáng trắng hoặc xanh (tốt nhất là ánh sáng xanh) để chuyển hóa Bilirubin tự do thành bilirubin kết hợp không độc cho tế bào não, thải ra ngoài theo nước tiểu.

Bệnh viện Đức giang đã triển khai điều trị chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh từ hơn 10 năm nay. Khoa Sơ sinh sử dụng đèn LED nhập khẩu của hãng Cree có ánh sáng màu xanh dương với bước sóng từ 450-470 nm, cường độ ánh sáng khoảng 35 µW/cm2/nm ở khoảng cách từ trẻ bệnh nhi tới mặt đèn chiếu. Ưu điểm của đèn chiếu vàng da sử dụng bóng đèn LED công suất cao hơn so với đèn chiếu vàng da sử dụng đèn Halogen thông thường như tuổi thọ cao hơn gấp 15-20 lần, cường độ ánh sáng cao và ổn định, không sinh nhiều nhiệt và tiết kiệm điện.

Khoa Sơ sinh bệnh viện Đức Giang nhận điều trị cho tất cả các trẻ sơ sinh vàng da bệnh lý từ bất cứ bệnh viện nào chuyển đến và trẻ sẽ được hưởng BHYT từ 60-100% tùy từng trường hợp cụ thể. Nếu các mẹ muốn liên hệ điều trị vàng da cho trẻ hãy điện thoại cho khoa Sơ sinh chúng tôi số hotline là: 0386170973. Rất mong được phục vụ các mẹ và bé.


Ngày đăng: 06/07/2020
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
10/08/2020 / benhvienducgiang
Vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương do ngã cao trên 10m. Hiện tại tình hình bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt.
08/08/2020 / benhvienducgiang
Trước tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, nhằm chủ động ứng phó với các tình huống khi dịch bùng phát trở lại với số lượng đông bệnh nhân. Ngành y tế hà Nội đã có những phương án cụ thể, giao cho các bệnh viện trực thuộc từ việc thu dung, cách ly cho đến điều trị khẩn cấp. Hiện các bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cả về vật chất, nhân lực, trang thiết bị có thể đáp ứng nhu cầu cho hàng trăm người bệnh
06/08/2020 / benhvienducgiang
Chính thức từ ngày 27/7, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - bệnh viện hạng I của Sở y tế Hà Nội là một trong 66 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.
31/07/2020 / benhvienducgiang
Quyết định:Phê duyệt kết quả xét tuyển viên chức đối với 418 thí sinh đăng ký dự xét tuyển viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp trực công lập thuộc Sở Y tế năm 2020; số thi sinh trúng tuyển 413.
31/07/2020 / benhvienducgiang
 Ngày 30/7, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến, biểu dương “Người tốt, việc tốt” năm 2020.
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com