logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Cấp cứu thành công lấy huyết khối cho bệnh nhân tắc động mạch chậu đùi cấp

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã cấp cứu thành công cho một trường hợp bệnh nhân nam được chẩn đoán tắc động mạch chi dưới cấp. Đây là một bệnh lý phức tạp, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ cắt cụt chi thể, để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Bệnh nhân T.V.T- nam 34 tuổi, tiền sử hội chứng thận hư bỏ điều trị 01 năm nay, vào viện khám vì tình trạng đau chân trái đột ngột, đau tăng liên tục vào giờ thứ 6 của bệnh. 

Bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng khi vào viện: đau dữ dội chân trái, dị cảm bất thường. Tại Khoa Cấp cứu các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân, thấy có các triệu chứng: đầu chi lạnh, màu chi nhợt, không bắt được mạch từ động mạch bẹn trái, mất vận động chân trái. Kết hợp với các kết quả cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Tắc động mạch chân trái cấp tính giờ thứ 6. 

Có thể là hình ảnh về 3 người, ảnh chụp X-quang, bệnh viện và văn bản cho biết 'CẤP CỨU THÀNH CÔNG LẤY HUYẾT KHỐI CHO BỆNH NHÂN TẮC ĐỘNG MẠCH CHẬU ĐÙI CẤP CẤP'

Qua đánh giá tại khoa Cấp cứu và hội chẩn bác sĩ chuyên khoa, bệnh viện khởi động quy trình cấp cứu báo động đỏ, chỉ định CAN THIỆP TỐI KHẨN CẤP nhằm lấy huyết khối, tái tưới máu chân trái. Mục tiêu của cuộc mổ là cố gắng tối đa nhằm bảo tồn chi thể cho người bệnh, tránh nguy cơ cắt cụt chi gây ảnh hưởng, di chứng nặng nề đối với người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm –chuyên ngành phẫu thuật mạch máu lồng ngực, trực thuộc khoa Ngoại tổng hợp là người trực tiếp mổ cho biết “mục tiêu phục hồi lưu thông mạch máu để bảo tồn tối đa chân của bệnh nhân, tránh nguy cơ cắt cụt ảnh hưởng cả cuộc sống sau này”.

Trong quá trình phẫu thuật, Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Khoa Ngoại tổng hợp – BV Đa khoa Đức Giang, người trực tiếp thực hiện cuộc mổ cho biết: ‘’Sau khi phẫu tích bộc lộ hệ động mạch của bệnh nhân, chúng tôi đánh giá thấy toàn bộ hệ động mạch từ động mạch chậu ngoài Trái cho đến đùi chung Trái hoàn toàn không có nhịp mạch, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu cấp tính của bệnh nhân. Chúng tôi đã tiến hành mở mạch đoạn động mạch đùi chung, dùng forgarty lấy được nhiều dây, cục huyết khối từ động mạch chậu ngoài cho đến ngã ba đùi Trái. Sau can thiệp, ngay trong mổ hệ thống cơ vùng đùi, cẳng chân Trái được tưới máu tốt, có khả năng bảo tồn chi thể cho người bệnh.’’

Sau mổ, bệnh nhân đã được khảo sát hệ mạch máu toàn cơ thể, nhằm đánh giá nguy cơ tăng đông do quá trình bỏ điều trị hội chứng thận hư, hướng điều trị tiếp theo cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy hệ động mạch chân Phải của bệnh nhân cũng hẹp gần hoàn toàn từ động mạch chậu gốc, bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội khoa kiểm soát nguy cơ đông máu song song với tái điều trị hội chứng thận hư. 

Hiện sau hơn 20 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất hiện với đôi chân lành lặn. Đây là niềm vui to lớn đối với người bệnh, gia đình cũng như tập thể y bác sĩ tham gia vào quá trình điều trị của người bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Khoa Ngoại tổng hợp, tình trạng thuyên tắc động mạch chậu cấp do huyết khối từ tim vô cùng nguy hiểm và khẩn cấp. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tình trạng thiếu máu cấp có thể gây nhà nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh. Trong đó, biến chứng nguy hiểm nhất là hoại tử chi thể không hồi phục, khi đó y bác sĩ buộc phải tiến hàn hành cắt cụt chi thể nhằm bảo toàn tính mạng cho người bệnh, đó là một quyết định nặng nề với cả bác sĩ và người bệnh. 

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Thuyên tắc động mạch do huyết khối tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Người bệnh cần kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính, duy trì thuốc chống đông nếu có chỉ định. Khi có các biểu hiện như: đau dữ dội quá mức, dị cảm bất thường, tê bì, giảm cảm giác, vận động chi thể diễn biến nhanh cần đến ngay Trung tâm y tế có chuyên khoa Tim mạch nhằm được hướng dẫn kịp thời.

Ngày đăng: 02/04/2024
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
17/04/2024 / benhvienducgiang
Từ ngày 15-17/4/2024 tại Hội trường tầng 2, Bệnh viện đa khoa Đức Giang tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 228 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý là Cán bộ Ban thường vụ Thành ủy đương chức và nghỉ hưu; Cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Tiền khởi nghĩa hiện đang cư trú và hưởng chế độ tại Thành phố Hà Nội.
08/04/2024 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp vật tư y tế tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu mua sắm vật tư tiêu hao, hóa chất năm 2024;
08/04/2024 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp vật tư y tế tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Mua sắm vật tư tiêu hao bông băng gạc năm 2024.
05/04/2024 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp vật tư y tế tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Mua sắm vật tư dùng cho ghép thận;
05/04/2024 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu:Mua sắm linh kiện,vật tư sửa chữa cho nồi hấp ướt VSC60
Tin đã đăng

Hình ảnh

/Images/companies/Đoàn Thanh Niên/IMG_1759.JPG

Đoàn thanh niên

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/PCDCOVID/48cd96805233936dca227.jpg

Phòng chống dịch bệnh

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Tuthientinhnguyen/8a5a99ed5d5e9c00c54f21.jpg

Từ thiện

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/THIDUA/fa9567a5a31662483b071.jpg

Thi đua khen thưởng

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Hoatdongdoanthe/bc4eda261e95dfcb868414.jpg

Hoạt động đoàn thể

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/hoatdongchuyenmon/2312f4bf300cf152a81d22.jpg

Hoạt động chuyên môn

http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
bvdkdg@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 0986.953.505
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900.292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com