logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Áp dụng kỹ thuật ghép da thẩm mỹ trị sẹo co kéo, sẹo lồi tại bệnh viện Đức Giang

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình liền vết thương. Tùy theo mức độ tổn thương, khả năng can thiệp, vị trí tổn thương trên cơ thể… có thể để lại các loại sẹo khác nhau: sẹo bình thường hay sẹo không bình thường (sẹo bệnh lý).

Một tổ chức sẹo được cho là bình thường khi vùng sẹo bằng phẳng ngang bề mặt da lành xung quanh, mềm mại, không co kéo da xung quanh. Các loại sẹo còn lại có hình thể, cấu trúc, đặc tính khác với sẹo bình thường đều là các loại sẹo bất thường, các loại sẹo này thường rất được quan tâm do những ảnh hưởng mang tính thẩm mỹ và đôi khi ảnh hưởng cả đến chức năng của vùng da bị sẹo.

Không có bất kỳ biện pháp nào có thể làm biến mất sẹo hoàn toàn, mục đích của điều trị sẹo là biến một sẹo bệnh thành thành sẹo bình thường hoặc biến một sẹo xấu (về mặt thẩm mỹ) thành một sẹo đẹp hơn. Sau đây là một số loại sẹo bất thường của da.

  1. Sẹo lồi: Thường do cơ địa sẹo lồi hoặc do ảnh hưởng di truyền. Sẹo lồi (keloid) thường hay gặp ở nữ hơn nam và có yếu tố di truyền rõ. Sẹo lồi thường khởi phát sau một tổn thương ở da, có thể là tổn thương trên diện tích rất nhỏ như: trứng cá, thủy đậu… hoặc sau phẫu thuật. Vì vậy, có thể gặp ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể nhưng hay gặp ở những vùng da căng, cử động như ngực, lưng, bả vai và cũng có thể ở những vùng ít di động và ít sức căng như dái tai. Sẹo lồi gặp ở người có da sẫm màu hơn là người da trắng. 

  1. Sẹo phì đại: Sau khi da bị tổn thương, quá trình lành da thường để lại sẹo phẳng. Đôi khi vết sẹo phì đại hoặc dày lên nhưng chỉ giới hạn đến mép vết thương. Trong giai đoạn đầu, sẹo phì đại cũng phát triển to lên thành khối cứng, màu đỏ, cũng gây ngứa, đau, khó chịu cho người bệnh. Vết sẹo phì đại có xu hướng đỏ hơn và tự giảm dần. Sẹo phì đại có thể gặp ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cơ thể, không có yếu tố cơ địa, yếu tố gia đình và không có sự khác biệt về tỷ lệ bị sẹo giữa nam giới và nữ giới. 

  1. Sẹo co kéo: Sẹo co kéo là sự xuất hiện sẹo bất thường khi một vùng lớn của da bị mất hoặc phá hủy. Sẹo này hình thành sẽ co kéo bờ của da vào với nhau, gây ra vùng da bó chặt. Giảm diện tích da hậu quả có thể gây ảnh hưởng đến cơ, khớp, gân gây giảm vận động.

Các phương pháp điều trị sẹo

Dù bằng phương pháp điều trị gì, sẹo không thể loại bỏ hoàn toàn. Điều trị phù hợp cho từng loại sẹo sẽ giúp cho sẹo được hạn chế và gần trở về với cấu trúc da xung quanh.

  • Băng ép: Băng giúp tác động liên tục áp lực lên sẹo trong 4-6 tháng giúp cho sẹo hạn chế phát triển về kích thước.

  • Tiêm corticoid tại chỗ: Tiêm thuốc corticoid vào nơi tổn thương giúp làm sẹo trở nên mềm và phẳng hơn. Nhưng phương pháp này cần điều trị dài ngày và có một số tác dụng phụ do dùng corticoid gây nên

  • Điều trị lạnh bằng nitơ lỏng: Giúp giảm kích thước sẹo bằng cách làm đông băng sẹo. Bong da bằng hóa chất.

  • Laser: Áp dụng giống như bào da, giúp lấy bỏ lớp nông của da với mức độ khác nhau tùy từng loại laser. 

  • Phẫu thuật: điều trị phẫu thuật giúp sửa lại hình dạng và giúp sẹo đỡ được nhận ra hơn. 

ÁP DỤNG KỸ THUẬT GHÉP DA THẨM MỸ ĐIỀU TRỊ SẸO CO KÉO, SẸO LỒI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG 

BS Linh tiến hành phẫu thuật điều trị sẹo cho bệnh nhân

Ths.Bs. Phạm Duy Linh khoa Phẫu thuật Tạo hình - Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết đối với những trường hợp sẹo lồi, sẹo quá phát kích thước lớn gây mất thẩm mỹ hoặc sẹo co kéo gây ảnh hưởng chức năng vận động các tổ chức xung quanh thì phương pháp phẫu thuật ghép da thẩm mỹ là lựa chọn được ưu tiên.

Bác sĩ Linh sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ sẹo theo ranh giới của nó. Tiếp đó, lấy da mỏng (thông thường là da vùng bẹn, bụng…) để ghép lại và kết thúc vết mổ bằng kỹ thuật khâu thẩm mỹ. Đây là một kỹ thuật khá phức tạp nhưng đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh, vừa giải quyết cắt hết sẹo, vừa giải phóng những tổ chức bị co kéo. Ngoài ra, sẹo mổ lại thẩm mỹ nhất, vừa loại bớt phần da mỡ thừa ở những nơi cho da ghép.

 

           Trước PT sẹo lồi bàn chân                              Sau PT ghép da

 

         Trước PT sẹo co kéo vùng cổ                             Sau PT ghép da

Theo Bs Linh: “Sau phẫu thuật, để đạt được hiệu quả thẩm mỹ mong muốn, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ. Nên hạn chế vận động mạnh trong thời gian đầu, chăm sóc vệ sinh vết mổ đúng cách, đồng thời thiết lập chế độ ăn uống khoa học để giúp mảnh ghép bám tốt, lành nhanh, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn

Hiện nay, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện đa khoa Đức Giang vẫn đang thu dung ngày càng nhiều bệnh nhân bị sẹo lồi, sẹo co kéo phức tap, tổn khuyết phần mềm lớn mà cần ghép da thẩm mỹ. Đội ngũ y bác sỹ chúng tôi vẫn không ngừng trau dồi chuyên môn, cập nhật về thuốc, các phương tiện phẫu thuật ghép da mới nhằm điều trị tốt nhất cho bệnh nhân!      
Ngày đăng: 21/06/2023
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
29/02/2024 / benhvienducgiang
Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Ngoài thận và gan có thể hiến tặng khi người hiến còn sống, hầu hết các mô và tạng khác chỉ được lấy và ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não. Một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.
28/02/2024 / benhvienducgiang
Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong đứng thứ 4 trong các bệnh lý ung thư ở nữ giới. Bệnh để lại những hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt nguy cơ tử vong rất cao nếu như phát hiện và điều trị muộn
28/02/2024 / benhvienducgiang
May mắn không phải ai cũng có!Trong đợt nghỉ Tết vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhân khá may mắn. Bệnh nhân nam 15 tuổi, vào viện vì sưng đau bìu trái ngày thứ 2.
28/02/2024 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các công ty, các nhà cung cấp Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Chào giá Bảo trì website của bệnh viện đa khoa Đức Giang
27/02/2024 / benhvienducgiang
Sáng 27/2, tại Hội trường tầng 2 nhà A, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024).
Tin đã đăng

Hình ảnh

/Images/companies/Đoàn Thanh Niên/IMG_1759.JPG

Đoàn thanh niên

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/PCDCOVID/48cd96805233936dca227.jpg

Phòng chống dịch bệnh

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Tuthientinhnguyen/8a5a99ed5d5e9c00c54f21.jpg

Từ thiện

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/THIDUA/fa9567a5a31662483b071.jpg

Thi đua khen thưởng

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Hoatdongdoanthe/bc4eda261e95dfcb868414.jpg

Hoạt động đoàn thể

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/hoatdongchuyenmon/2312f4bf300cf152a81d22.jpg

Hoạt động chuyên môn

http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
bvdkdg@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 0986.953.505
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900.292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com