logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Hợp tác quốc tế giữa bệnh viện đa khoa Đức Giang và tổ chức ADCV-Pháp

_DSC2005.jpg

Tháng 11/2013, bệnh viện đa khoa Đức Giang vinh dự tiếp đoàn chuyên gia Điều dưỡng của tổ chức ADCV cộng hòa Pháp do bà Christine Picaren - Chủ tịch hội ADCV Pháp làm trưởng đoàn, bácsỹ và bà Gislene Pautard - Chủ tịch dự án tại Việt Nam đến thăm quan và trao đổi hoạt động với bệnh viện.Tổ chức ADCV (Aide pour le developement de la Chirurgie du Vietnam) đã hoạt động trong nhiều năm qua tại Việt Nam, với mục đích giúp đỡ Viêt Nam phát triển về lĩnh vực Ngoại khoa đặc biệt là công tác quản lý Điều dưỡng, chăm sóc phục vụ người bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Tại buổi trao đổi, PGS TS Nguyễn Thái Sơn- Giám đốc bệnh viện đã giới thiệu mô hình hoạt động tại bệnh viện,CN điều dưỡng Nguyễn Thị Ngọc Dung - trưởng phòng Điều dưỡng giới thiệu hoạt động công tác Điều dưỡng của bệnh viện.

Tổ chức ADCV cộng hòa Pháp đã khảo sát tình hình thực tế, tìm hiểu nhu cầu quản lý của bệnh viện và vui mừng đề nghị bước đầu được hỗ trợ, đào tạo làm việc với các khoa: Chấn thương chỉnh hình, Ngoại tổng hợp, Hồi sức cấp cứu, Nhi…của bệnh viện đa khoa Đức Giang. Cùng với đó, bệnh viện Đức Giang mong muốn được thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài với tổ chức ADCV. Sau buổi gặp gỡ, hai bên cùng trao đổi tìm ra thuận lợi, khó khăn, nhu cầu và xây dựng kế hoạch hợp tác trong những năm tiếp theo.

Chương trình dự án hợp tác giữa bệnh viện đa khoa Đức Giang và tổ chức ADCV diễn ra trong thời gian từ tháng 11/2013  đến nay triển khai những nội dung chính sau:

- Từ tháng 07/2013: Triển khai thực hiện 5 phòng: sạch, cọ rửa dụngcụ, kho đồ vải, phòng tắm, phòng thủ thuật tại khoa Ngoại TH, CTCH.

- Từ tháng 12/2013:

+ Phòng ĐD phối hợp với khoa KSNK xây dựng quy trình vệ sinh: xe tiêm, tủ thuốc…Tập huấn cho ĐDT tất cả các khoa về quy trình sạch đến bẩn

+ Tập huấn cho ĐDT tất cả các khoa về quy trình sạch đến bẩn, 5 phòng cần có tại bệnh viện chuẩn, tập huấn quy trình vệ sinh.

+ Phòng ĐD xây dựng biểu mẫu đánh giá và kiểm tra vệ sinh tại các buồng phòng đã triển khai.

+ Phối hợp với đoàn chuyên gia của ADCV rà soát lại quy trình và có chỉnh sửa những bất cập.

- Tháng 10 - 11/2014:

+ Tiếp tục triển khai thực hiện 5 phòng: sạch, cọ rửa DC, kho đồ vải, phòng tắm, DC sạch tại khoa Sản, HSCC

+ Tập huấn với chuyên gia về 5 phòng, ý nghĩa cách bố trí sắp xếp đồ đạc trong mỗi phòng

+ Tập huấn cho các ĐDT về phòng sạch, phòng bẩn. Nguyên tắc vô khuẩn trong chăm sóc người bệnh

+ Tập huấn về xe tiêm, xe thay băng tại khoa Ngoại TH, CTCH

+ Tập huấn cho các ĐDT và điều dưỡng hạt nhân các khoa về xe tiêm, xe thay băng, kho đồ vải, hướng dẫn cách sắp xếp và quy trình vệ sinh xe tiêm, xe thay băng.

- Tháng 07/2015: Triển khai thực hiện 5 phòng chuẩn tại tất cả các khoa lâm sàng

Trong 03 năm triển khai hợp tác với tổ chức ADCV, bệnh viện Đức Giang đã có rất nhiều thay đổi tích cực với những công việc nổi bật như sau:

- Tập huấn về 5 phòng cần triển khai tại các khoa lâm sàng.

- Triển khai thí điểm tại 5 khoa: Chấn thương chỉnh hình, Ngoại tổng hợp, Sản, Hồi sức tích cực chống độc.

- Xây dựng quy trình vệ sinh buồng bệnh, vệ sinh xe làm thủ thuật, vệ sinh tủ thuốc, vệ sinh các loại máy, xây dựng các quy định về buồng tiêm, buồng thủ thuật, sử dụng thuốc, cách sắp xếp xe tiêm xe thay băng, quy định an toàn người bệnh.

- Xây dựng lại quy trình tiêm truyền: Sát khuẩn dây garo, khay tiêm, không đeo khẩu trang, dùng tay cầm bông sát khuẩn bênh nhân….

- Nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thu gom đồ vải và dụng cụ tại khoa lâm sàng để xử lý

- Quy định người nhà bệnh nhân ở các buồng cấp cứu mặc áo choàng.

- Bệnh viện đã cung cấp: 207 thùng rác, 60 thùng kháng thủng, 5000 khẩu trang giấy, 30 hộp đựng bông cồn, 500 lít dung dịch sát khuẩn tay nhanh, 5000 lít javen, 670kg cloramin B, 52 khay inox, 68 pank, 60 hộp nhựa đựng vật tư tiêu hao, 265 hộp thuốc, 30 hộp vận chuyển bệnh phẩm, cung cấp dây garo cao su, vỏ gối kê tay bằng nilon, …cho các khoa. Nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thu gom và trả đồ vải tại khoa lâm sàng

- Tập huấn cho điều dưỡng về quy trình vệ sinh, sắp xếp xe tiêm, xe thay băng, giao tiếp ứng xử.

- Từ những công việc đã triển khai thực hiện được, sau 3 năm hợp tác với tổ chức ADCV, bệnh viện đa khoa Đức Giang đã có những cải thiện rõ rệt trong việc xây dựng quy trình vệ sinh phù hợp với tình hình thực tế tại bệnh viện mà vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người bệnh với các kết quả đạt được như sau:

- Có đầy đủ tất cả các quy trình, quy định chuẩn khi chăm sóc và phục vụ người bệnh như: quy trình chuyên môn, quy trình vệ sinh kiểm soát nhiễm khuẩn ở những nơi làm việc.

- Trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho công tác vệ sinh tương đối đầy đủ như: tạp dề, găng tay….

- Các quy trình trong chăm sóc người bệnh, quy trình vệ sinh của các điều dưỡng làm tương đối thành thục như tại khoa Sản, khoa PTGMHS, khoa HSTC-CĐ, khoa Ngoại TH

- Xây dựng quy trình theo 1 chiều có phòng sạch, phòng bẩn. Đồ sạch và đồ bẩn không gặp nhau, việc áp dụng các quy trình chính là phản ánh chất lượng

- Sử dụng pank khi đi điều trị rất tốt, không bị đảo lộn các pank tại các quy trình.

- Bên cạnh những kết quả đạt được, bệnh viện vẫn còn những thiếu sót trong việc thực hiện các quy trình,quy định chuẩn khi chăm sóc và phục vụ người bệnh như vẫn còn tình trạng nhân viên y tế đeo khẩu trang đi ngoài hành lang, chưa sát khuẩn khay tiêm sau mỗi người bệnh. Người nhà bệnh nhân chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy định về mặc áo choàng…

- Từ tháng 10/2016 đến năm 2017:

+ Công tác điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức.

+ Rà soát quy trình đặt sonde tiểu tại bệnh viện

+ Hướng dẫn những lưu ý khi thực hiện quy trình đặt sonde tiểu

+ Quan sát quy trình đặt sonde tiểu tại khoa Hồi sức tích cực chống độc.

+ Làm việc với khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, thăm quan khoa Cấp cứu, Ngoại tiết niệu.

+ Tập huấn cầm tay chỉ việc cho các điều dưỡng khoa Nhi, khoa Hồi sức cấp cứu – Nhi kỹ thuật phục hồi chức năng hô hấp cho trẻ viêm phổi

+ Tập huấn quy trình đặt sonde tiểu cho các khoa: Ngoại tiết niệu, Ngoại tổng hợp, Chấn thương chỉnh hình, Nội TK CXK, Nội tổng hợp, Hồi sức tích cực chống độc, Nhi, HSCC-Nhi, Cấp cứu.

- Năm 2017 đã xây dựng từng gói y dụng cụ để đặt sonde tiểu cho các khoa, quy trình đặt sonde tiểu đã được Hội đồng KHBV thông qua tháng 11 năm 2016 và áo dụng tại các khoa lâm sàng. Điều dưỡng khoa Ngoại TN đang thực hiện NCKH về Đánh giá kết quả chăm sóc ống thông tiểu trên BN phẫu thuật tiết niệu theo quy trình của tổ chức ADCV của Pháp tại khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Hiện nay, tổ chức ADCV vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác và gửi đoàn chuyên gia sang làm việc với bệnh viện hàng năm. Hoạt động hợp tác của bệnh viện với ADCV không chỉ dừng lại chăm sóc bệnh nhân về các mặt công tác liên quan đến điều dưỡng mà còn giúp đào tạo mô phỏng trên mô hình và triển khai các kỹ thuật ngoại khoa thuộc về phẫu thuật tiêu hóa, tiết niêu, phẫu thuật tạo hình và đặc biệt là kỹ thuật gây mê hồi sức.

 

Ngày đăng: 12/10/2017
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
07/07/2020 / benhvienducgiang
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng chống bệnh bạch hầu
06/07/2020 / benhvienducgiang
Vàng da là 1 triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh do tăng Bilirubin ở trong máu trên 120 µmol/l. Vàng da tăng Bilirubin tự do gặp ở 1/3 trẻ sơ sinh đủ tháng và 2/3 trẻ sơ sinh đẻ non.
03/07/2020 / benhvienducgiang
Thực hiện Quyết định số 5020/QĐ-UBND ngày 12/09/2019 của UBND thành Phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch xét tuyển viên chức vào làm việc tại các teamj y tế xã, phường, thị trấn thuộc các Trung tâm y tế quận,
19/06/2020 / benhvienducgiang
Tai nạn lao động bị thanh sắt đâm xuyên thấu từ nách lên vai
18/06/2020 / benhvienducgiang
Thực hiện Quyết định số 5019/QĐ-UBND ngày 12/09/2019 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch Thi tuyển viên chức vào việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế năm 2019 và Quyết định số 5020/QĐ-UBND
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com