logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Những thông tin người bệnh tim mạch cần quan tâm về vắc xin covid 19

1. Có phải tất cả các bệnh nhân có bệnh nền tim mạch đều nên được tiêm vắc xin hay có tiêu chí loại trừ cụ thể nào không?

Những người có bệnh lý nền tim mạch có thể tăng nguy cơ tử vong vì COVID 19 vì tình trạng nhiễm trùng sẽ là gánh nặng cho hệ thống tim mạch (vốn đã có sẵn tổn thương). Sự tổn thương đến tim và hệ thống mạch máu thông qua nhiều cơ chế, trong đó có cơ chế viêm ảnh hưởng trực tiếp đến tim. Vì vậy, nếu đủ điều kiện, tất cả các bệnh nhân có bệnh nền tim mạch đều nên được tiêm vắc xin.

Những bệnh nhân có bệnh nền tim mạch gồm: tăng huyết áp, bệnh rung nhĩ, đau thắt ngực, bệnh lý cơ tim, bệnh lý suy tim, huyết khối động mạch phổi, bệnh động mạch ngoại vi, hoặc nhồi máu cơ tim

 tim mach.png

2. Ảnh hưởng của vắc xin COVID 19 lên những người có bệnh lý nền tim mạch như thế nào (trong trường hợp trong đợt bệnh cấp tính hoặc trong trường hợp đang được kiểm soát bằng thuốc)?

Trong những thử nghiệm của vắc xin COVID 19 có cả những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch nhưng không có bất kì tác dụng không mong muốn nghiêm trọng nào được ghi nhận trên nhóm những bệnh nhân này. Những tác dụng phụ thường gặp nhất ở những bệnh nhân này là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ và ớn lạnh. Mệt mỏi và ớn lạnh là do hoạt động của hệ thống miễn dịch chống lại các thành phần kháng nguyên được đưa vào cơ thể, xin lưu ý điều này không có nghĩa là vắc xin gây ra nhiễm covid 19, chúng chỉ đang giúp cơ thể luyện tập với thành phần của virus. Trong lần tiêm tiếp theo, hệ miễn dịch có thể phản ứng theo cách mạnh hơn và người được tiêm có bệnh nền tim mạch nặng cóthể xuất hiện khó thở nhẹ, sốt cũng như các triệu chứng giống cảm cúm. Những triệu chứng này thông thường sẽ tồn tại chỉ trong khoảng thời gian ngắn (24 đến 48 giờ) và không trầm trọng.

Theo Quyết định 2995/ QĐ-BYT về việc Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID 19, những bệnh nhân đang trong đợt tiến triển của đợt bệnh mạn tính (trong đó có nhóm bệnh nền tim mạch) là những đối tượng nên trì hoãn tiêm chủng.

Phản ứng dị ứng cũng là một trong những điều cần lưu ý ở nhóm bệnh nhân có bệnh nền tim mạch. Tuy nhiên, những phản ứng dị ứng là vô cùng hiếm gặp, ước tính chỉ khoảng một vài người trên 1 triệu mũi tiêm. Lợi ích đạt được sau khi tiêm vắc xin lớn hơn nhiều so với nguy cơ bị phản ứng hay dị ứng và những nguy cơ này không thể là lý do cản trở việc tiêm vắc xin.

 3. Liệu có tương tác nào giữa vắc xin và các thuốc điều trị bệnh lý tim mạch?

Hiện không có bằng chứng nào về tương tác giữa vắc xin và các thuốc điều trị bệnh lý tim mạch. Vì vậy điều quan trọng cần nhớ là không nên bỏ qua thuốc điều trị tim mạch nào trước, trong và sau khi tiêm vắc xin. Một vài bệnh nhân sử dụng thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông cầm máu có thể xuất hiện sưng nề, bầm tím thậm chí xuất huyết nhiều hơn xung quanh vị trí tiêm truyền.

 4. Tôi đang sử dụng thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu? Tôi phải làm gì để giảm nguy cơ chảy máu tại vị trí tiêm khi tiêm vắc xin COVID 19?

Nhiều bệnh nhân đang sử dụng những thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu như warfarin (thuốc kháng vitamin K) hoặc thuốc chống đông đường uống (DOACS), hoặc phối hợp thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel, ticagrelor hoặc prasugrel. Những bệnh nhân này đều tăng nguy cơ chảy máu sau bất kì chấn thương nào (bao gồm cả việc tiêm bắp sâu khi tiêm vắc xin COVID 19). Cần phải nhấn mạnh rằng nguy cơ bầm tím hoặc xuất huyết tại vị trí tiêm tăng nhẹ ở nhóm bệnh nhân này. Cân nhắc tiêm bằng kim kích thước bé (23 hoặc 25 gauge)vàấn mạnh lên vị trí tiêm (không chà xát) trong vòng vài phút. Bệnh nhân cũng cần nhận được thông tin có thể nguy cơ tạo thành cục máu tụ tại vị trí tiêm.

 5. Tình trạng bệnh lý tim mạch có làm tôi tăng nguy cơ có các biến chứng nặng khi tiêm vắc xin không?

Hiện không có bằng chứng rằng bất kì tình trạng bệnh lý nền tim mạch nào làm tăng nguy cơ có các biến chứng nặng khi tiêm vắc xin. Nhưng trong bất kì trường hợp nào, bệnh nhân có bệnh lý nền tim mạchnên thông báo cho nhân viên y tế nếu họ đã từng có bất kì một tình trạng bệnh lýnghiêm trọng nào sau tiêm vắc xin khác (ví dụ như phản vệ) hoặc tình trạng dị ứng với bất kì loại thuốc nào, hoặc dị ứng hải sản, thức ăn. Những đối tượng này vẫn có thể được tiêm vắc xin (sau khi được cân nhắc bởi các bác sĩ) và đều phải được theo dõi sát trong và sau khi tiêm.

 Nguồn: https://www.escardio.org/Education/COVID-19-and-Cardiology/covid-19-and-vaccinations (Hội tim mạch Châu Âu)

Ngày đăng: 23/07/2021
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
20/09/2021 / benhvienducgiang
Bệnh viện xin gửi đến các khoa phòng các thông tin về thuốc Remdesivir như sau:1. Dạng thuốc và hàm lượng:- Bột đông khô pha tiêm truyền chứa 100mg remdesivir (Cipremi, Desrem )- Dung dịch tiêm truyền 100mg/20ml remdesivir
13/09/2021 / benhvienducgiang
Tối 8-9, Bộ Y tế thông tin chính thức về việc sử dụng kết hợp hai loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau. Theo Bộ Y tế, để thực hiện chiến lược vắc xin phòng COVID-19, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vắc xin được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector (Astra Zeneca, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna), công nghệ bất hoạt (Sinopharm).
19/08/2021 / benhvienducgiang
Theo thông tin từ Sở y tế Hà Nội, số trẻ em mắc covid -19 tại Hà Nội trong đợt dịch này cũng đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Từ 5/7 đến 30/7/2021 có tới khoảng 5% tổng số ca mắc Covid – 19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi. Tỷ lệ này khá cao so với những đợt dịch trước ở nước ta. Hầu hết trẻ mắc đều do lây nhiễm trong hộ gia đình, tuy nhiên cũng có thể do biến chủng Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em. Điều may mắn là hầu hết trẻ mắc Covid – 19 đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ.
19/08/2021 / benhvienducgiang
Trong lúc các quốc gia đang tăng tốc trong việc tìm kiếm, phát triển thuốc điều trị COVID-19 thì việc tiêm vắc xin là một trong những biện pháp giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh tốt nhất trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên Vắc xin cũng mới được WHO chấp thuận và khuyến cáo được đưa vào sử dụng, thời gian đánh giá an toàn chưa được nhiều, vì vậy việc sử dụng vắc xin trên các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, cho con bú, chuẩn bị mang thai, người cao tuổi, trẻ nhỏ đang được quan tâm theo dõi.
17/08/2021 / benhvienducgiang
Mới đây,Bộ Y tế ban hành Công văn 5946/BYT-DP về dự kiến phân bổ vaccine phòng COVID-19 đến hết năm 2021 cho 63 tỉnh/thành, đơn vị, bộ, ngành. Theo đó, dự kiến trong năm 2021, Bộ Y tế phân bổ vaccine đạt tỷ lệ
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com