logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Một trường hợp rau cài răng lược mổ tại Khoa Sản Bệnh viện Đức Giang

Sản phụ NTH sinh năm 1984, địa chỉ Tri Lễ, Văn Quan, Lạng Sơn nhập viện trong tình trạng thai lần 2 thai 35 tuần ngôi mông rau tiền đạo ối vỡ non trên cơ địa sẹo mổ lấy thai . Sản phụ NTH kkhasm thai tại phòng khám tư, có phát hiện rau tiền đạo nhưng chưa nhập viện vì ra huyết lần nào. Trước nhập viện 10 tiếng, sản phụ NTH có ra nước âm đạo từng đợt. Sau khi nhập viện,sản phụ được nhanh chóng giải thích tình trạng của mẹ là ối vỡ non, thai ngôi ngang, đặc biệt sản phụ có tình trạng rau tiền đạo mặt trước,bánh rau làm tổ trên sẹo mổ đẻ cũ,rất có nguy cơ rau cài răng lược khiến chảy máu nhiều trong lúc mổ lấy thai.

Bình thường bánh rau làm tổ ở phần đáy và thân tử cung, các gai rau bám vào lớp màng đệm để lấy dinh dưỡng và trao đổi oxy từ các hồ huyết. Rau tiền đạo là tình trạng bánh rau làm tổ thấp đoạn eo tử cung, thậm trí lan qua lỗ trong cổ tử cung,gây cản trở đường ra của em bé trong quá trình sinh, đông thời gây chảy máu trong ba tháng cuối thai kỳ cũng như trong lúc sinh. Rau cài răng lược là tình trạng gai rau ăn xuyên qua lớp đệm vào lớp cơ tử cung, do vậy sau sinh rau không bong, phải bóc rau sẽ khiến lớp cơ tử cung tổn thương, gây xuất huyết sau sinh. Tình trạng này có tỷ lệ ngày càng tăng đặc biệt trên các sản phụ sinh nhiều lần,thực hiện các thủ thuật nạo hút thai nhiều lần và trên cơ địa có sẹo mổ ở tử cung.

Nhận thấy các nguy cơ trên, kíp trực sản đã nhanh chóng khởi động báo động đỏ bệnh viện, giải thích các nguy cơ trẻ sơ sinh non tháng, ngôi thai bất thường, rau tiền đạo mặt trước trên cơ địa sẻo mổ lấy thai cũ chưa loại trừ rau cài răng lược. Sau khi nghe được giải thích và tiêm kháng sinh, sản phụ được chuyển mổ lấy  thai cấp cứu để tránh tính trạng ối vỡ lâu tăng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu trong mổ. Sản phụ được gây mê nội khí quản: Kíp mổ gồm bác sĩ chuyên khoa I Trần Văn Cừ phó khoa Sản làm phẫu thuật viên chính, phối hợp với bác sĩ chuyên khoa I Lê Nguyễn An - trưởng khoa gây mê hồi sức, cùng thạc sĩ Phan Văn Thành khoa ngoại Tổng hợp, bác sĩ Vũ Văn Bỉnh khoa ngoại Tiết niệu, bác sĩ Nguyễn Văn Phong khoa Nhi tham gia. Khi vào ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy mặt trước tử cung nhiều các xoang mạch hồ huyết, nhận định đay là trường hợp rau cài răng lược đã ăn sâu vào cơ tử cung, nếu mổ lấy thai thông thường sẽ có nguy cơ sản phụ mất máu nhiều có thể dẫn đến sốc, rối loạn đông máu, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng sản phụ làn rất cao. Chính vì vậy các bác sĩ đã quyết định mổ dọc thân tử cung ở trên cao, lấy thai xong kẹp động mạch tử cung cầm máu rồi tiến hành cắt bán phần tử cung.  Ca mổ được tiến hành nhanh chóng, các giải pháp hạn chế máu mất được áp dụng triệt để nhưng trong quá trình phẫu thuật sản phụ cũng mắt ước tính trên 2000 ml máu. Đồng hành cùng kíp mổ là kíp gây mê đã kịp thời hồi sức cũng như bồi phụ máu trong mổ, giúp trong quá trình mổ sản phụ luôn ổn định, tránh rơi vào tình trạng sốc. Sau mổ sản phụ và em bé được các bác sĩ hết lòng chăm sóc, thăm khám theo dõi diễn hàng ngày. Sau mổ 7 ngày sản phụ cùng em bé đã ổn định và được xuất viện. Đây không chỉ là niêm hạnh phúc của gia đình sản phụ mà còn là niềm tự hào của tập thể bác sĩ bệnh viện Đức Giang khi đã xử trí được một ca bệnh khó, phức tạp.

Nhân đây cũng xin khuyến cáo với tất cả sản phụ khi mang thai luôn có nhiều yếu tố nguy cơ, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, chính vì vậy việc quản lý thai nghén tại các trung tâm lớn luôn là lựa trọn an toàn và sáng suốt. Bệnh viện Đức Giang không chỉ có khoa Sản với bề dày thành tích xử trí thành công nhiều ca Sản khó, Sản bệnh lý mà trong những năm vừa qua khoa còn tích cực đẩy mạnh công tác sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, từ đó phát hiện sớm cũng như dự phòng các biến cố với bà mẹ và thai nhi. Các sản phụ thăm khám ở viện được tạo điều kiện thuận lợi với các gói khám được cài đặt sẵn giúp quá trình đăng ký nhanh chóng và thuận tiện.

Ngày đăng: 02/04/2021
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/04/2021 / benhvienducgiang
Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Bên mời thầu) chuẩn bị tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác khám chữa bệnh.
14/04/2021 / benhvienducgiang
Những hạn chế về công cụ chẩn đoán trong y học cổ truyền hay tình trạng lạm dụng thuốc trong y học hiện đại sẽ được khắc phục tối đa với sự kế thừa và chắt lọc tinh hoa từ hai nền y học. Đông – Tây y phối kết hợp chính là xu thế phát triển tự nhiên và tất yếu của các nền y học trên thế giới.
14/04/2021 / benhvienducgiang
Nhân một trường hợp phản vệ được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
02/04/2021 / benhvienducgiang
Áp xe tuyến tiền liệt (PA) là một thể lâm sàng hiếm gặp với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh lý xảy ra khi có sự tích tụ mủ trong một hoặc nhiều thùy của tuyến tiền liệt và thường được cho là một biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp
02/04/2021 / benhvienducgiang
Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, và đảm bảo chương trình học tập của học sinh không bị ảnh hưởng
Tin đã đăng
http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com