logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khoa hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện đa khoa Đức Giang - Hành trình cứu sống bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn bằng việc áp dụng kỹ thuật lọc máu liên tục trong điều trị

Khoa hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết vừa cứu sống bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn.

Bệnh nhi là T.M.D (10 tuổi, địa chỉ Tiền Hải, Thái Bình), đang trong kỳ nghỉ hè lên chơi nhà chị gái tại Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.

Theo ghi nhận từ gia đình, bệnh diễn biến từ đêm ngày 27/6, khởi đầu bệnh nhi có biểu hiện nôn ra nhiều dịch và thức ăn. Sáng cùng ngày bệnh nhi sốt 38,5 độ C, kèm theo đi ngoài phân lỏng. Trẻ không không đau bụng nhưng tiếp tục nôn nhiều. Sau đó, bệnh nhi được gia đình cho vào bệnh viện gần nhà điều trị. 

Tại đây, bệnh nhi sốt cao liên tục, nhiệt độ cao nhất 40 độ C, tiếp tục nôn và đi ngoài phân lỏng toàn nước nhiều lần (30 phút/ 1 lần). Bệnh nhi đã được điều trị tích cực theo phác đồ nhiễm khuẩn và tiêu chảy cấp mất nước nặng bằng truyền dịch và dùng kháng sinh nhưng tình trạng lâm sàng không cải thiện, trẻ còn mệt nhiều kèm theo rối loạn tri giác. Sau đó trẻ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang

Khoảng 20h cùng ngày, bệnh nhi được nhập viện vào khoa Hồi sức tích cực Nhi trong tình trạng rất nặng với biểu hiện lơ mơ, kèm theo đó là biểu hiện của suy hô hấp, suy tuần hoàn. Ngay lập tức, kíp trực đã thực hiện tiếp nhận và điều trị cấp cứu cho bệnh nhân. Trẻ đã được đặt nội khí quản thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm dùng thuốc vận mạch kết hợp kháng sinh, bù dịch... 

Tuy vậy, sau 3 giờ điều trị tích cực, tình trạng lâm sàng bệnh nhân cải thiện chậm, kết quả xét nghiệm máu còn tình trạng toan chuyển hóa kéo dài với PH 7,13; lactat máu: 18,7. Đặc biệt là tình trạng nhiễm khuẩn rất nặng với chỉ số Procalcitonin > 100 ng/ml.

Trước tình trạng trên, khoa HSTC Nhi đã tiến hành hội chẩn cùng lãnh đạo bệnh viện và kết luận chẩn đoán của bệnh nhân là: Sốc nhiễm khuẩn/nhiễm khuẩn tiêu hóa có chỉ định lọc máu liên tục để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. 

“Ngay sau khi hội chẩn thông nhất phác đồ điều trị, ê kíp lọc máu của khoa đã được huy động để nhanh chóng thực hiện đặt catheter lọc máu và tiến hành lọc máu liên tục cho bệnh nhân. Nhận thức đây sẽ ca lọc máu liên tục đầu tiên ở đối tượng trẻ em được thực hiện tại Bệnh viện Đức Giang nên toàn bộ ê kíp lọc máu đã vận dụng toàn bộ kỹ năng để thực hiện nhanh chóng, an toàn, hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân”, Ths.Bs Hoàng Văn Kết chia sẻ. 

Những giây phút máy lọc Prismaflex chạy rút máu đầu tiên, tất cả bác sỹ và điều dưỡng trong ê kíp cảm thấy thở phào phần nào khi quá trình lọc máu ban đầu diễn ra thuận lợi, không xảy ra biến chứng cho bệnh nhân.

Đồng hành cùng “chiến binh nhí” trong những phút giây đối mặt với hiểm nguy, cả ê kíp lọc máu đã thay nhau trực 24/24 để có thể xử trí bất kỳ vấn đề gì liên quan đến lọc máu cùng với sự hỗ trợ và chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo Bệnh viện.

Sau 8 giờ lọc máu liên tục, tình trạng lâm sàng và xét nghiệm của bệnh nhi đã cải thiện, giảm được liều thuốc vận mạch, tình trạng tưới máu cũng cải thiện, chỉ số PH máu và lactat máu trở về mức bình thường. sau 3 ngày điều trị tích cực kết hợp với lọc máu liên tục, tình trạng lâm sàng của bệnh nhi đã cải thiện rõ rệt, bệnh nhân hết sốt, các chỉ số xét viêm giảm dần, cắt được an thần, cắt được thuốc vận mạch, dừng lọc máu và được rút ống nội khí quản để trẻ có thể tự thở. 

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh cho tình trạng nhiễm trùng, sau 14 ngày điều trị, tình trạng nhiễm khuẩn đã được kiểm soát, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục, các chỉ số xét nghiệm máu bình thường, trẻ được ra viện trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình và toàn bộ các y bác sỹ trong khoa Hồi sức tích cực Nhi. 

“Với chúng tôi, không gì hạnh phúc hơn khi được nhìn thấy bệnh nhân của mình từ khi tiếp nhận đến khi được khỏe mạnh ra viện, đó là niềm vui sự cổ vũ lớn lao đối với người bác sỹ. Đặc biệt, ca lọc máu nhi khoa đầu tiên thành công này là động lực để tập thể khoa nỗ lực từng ngày, từng giờ để không khuất phục trước bất cứ khó khăn, thử thách nào, hết lòng vì người bệnh”, Ths.Bs Hoàng Văn Kết chia sẻ.

Với sự quan tâm của Ban Giám đốc bệnh viện, sự quyết tâm của tập thể khoa HSTC Nhi cùng sự tin tưởng từ phía gia đình, nỗ lực của bệnh nhân ca bệnh nhi đầu tiên áp dụng kỹ thuật này đã được cứu sống thành công. 

Những nỗ lực quyết tâm này cũng cho thấy khoa Hồi sức tích cực Nhi đã đang đi đúng hướng trong việc áp dụng kỹ thuật lọc máu liên tục trong điều trị trường hợp bệnh nhân nặng, sốc nhiễm khuẩn. Không những vậy, việc áp dụng thành công kỹ thuật lọc máu vào điều trị cho bệnh nhi cũng mở ra một giai đoạn phát triển mới của Khoa, hướng tới điều trị cho những bệnh nhân rất nặng sau này, trở thành cơ sở điều trị Nhi khoa uy tín đối với người bệnh. Bước tiến của khoa Hồi sức tích cực Nhi cũng góp phần khẳng định và nâng cao chất lượng chăm sóc y tế của Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Ngày đăng: 09/07/2024
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
17/07/2024 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua sắm máy tính, máy in
17/07/2024 / benhvienducgiang
Sáng ngày 16/07/2024, bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiếp đón đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh của Sở Y tế Hà Nội.
16/07/2024 / benhvienducgiang
Bệnh bạch hầu - Những điều cần biết!
16/07/2024 / benhvienducgiang
Kính gửi: Các hãng sản xuất, nhà cung cấp tại Việt Nam Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu:Sửa chữa bàn lạnh máy đúc
16/07/2024 / benhvienducgiang
Căn cứ kế hoạch mua sắm của đơn vị; Bệnh viện đa khoa Đức Giang có nhu cầu tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu: “Vận chuyển và xử lý chất thải y tế lây nhiễm và nguy hại năm 2024 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang
Tin đã đăng

Hình ảnh

/Images/companies/Đoàn Thanh Niên/IMG_1759.JPG

Đoàn thanh niên

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/PCDCOVID/48cd96805233936dca227.jpg

Phòng chống dịch bệnh

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Tuthientinhnguyen/8a5a99ed5d5e9c00c54f21.jpg

Từ thiện

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/THIDUA/fa9567a5a31662483b071.jpg

Thi đua khen thưởng

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/Hoatdongdoanthe/bc4eda261e95dfcb868414.jpg

Hoạt động đoàn thể

/Images/companies/benhvienducgiang/thu vien/hoatdongchuyenmon/2312f4bf300cf152a81d22.jpg

Hoạt động chuyên môn

http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://www.benhvien103.vn http://benhvien108.vn/ http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Bệnh viện Việt Đức Bộ Y tế Benh vien 108 Báo Sức khỏe và Đời sống Bệnh viện phụ sản trung ương Báo điện tử Dân trí http://benhvienducgiang.com So Y te

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
bvdkdg@hanoi.gov.vn
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 0986.953.505
Đăng ký khám qua tổng đài: 1900.292919
Hotline:  0966.381.616

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com