logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng sau khi được thụ tinh với tinh trùng làm tổ ngoài buồng tử cung. Đây là một cấp cứu sản phụ khoa thường gặp với tỷ lệ khoảng 10% thai kỳ tự nhiên.

Phần lớn nguyên nhân của thai ngoài tử cung là do yếu tố của vòi tử cung như bất thường về hình thái, về nhu động vòi làm cho phôi sau khi hình thành khó trở về buồng tử cung làm tổ. Ngoài ra,còn có các nguyên  nhân viêm nhiễm mạn tính vùng chậu do Chlamydia, lạc nội mạc tử cung gây dây dính tiểu khung, thay đổi về vị trí giải phẫu cũng như chức năng của vòi tử cung. Ngày nay, thai bám sẹo mổ lấy thai( chửa sẹo mổ lấy thai) cũng được liệt kê vào danh sách thai ngoài tử cung.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung dựa vào sự có mặt của các triệu chứng: chậm kinh / rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, ra máu âm đạo. kết hợp cùng siêu âm và xét nghiệm βhCG. Điều trị thai ngoài tử cung được cân nhắc giữa nội khoa và ngoại khoa dựa vào tình trạng của người bệnh. Nếu huyết động ổn định, khối thai ngoài kích thước nhỏ, dịch trong ổ bụng ít và nồng độ βhCG dưới 5000 mUI/ml, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị nội khoa bằng Methotrexate.

Tại khoa Phụ, bệnh viện đa khoa Đức Giang, chúng tôi đã tiến hành thống kê trên những bệnh nhân bị thai ngoài tử cung có chỉ định điều trị nội khoa, đươc ký cam kết điều trị và theo dõi tại khoa. Số liệu được lấy từ tháng 1/2017 đến tháng 4/2019, bước đầu đạt được 27 hồ sơ. Mặc dù chưa đủ để thành nghiên cứu, chúng tôi ghi nhận được 22/27 ca thành công ( chiếm tỷ lệ 81,48%) và chỉ có 5 trường hợp thất bại ( chiếm tỷ lệ 18,52%). Tất cá những trường hợp thất bại đều được phẫu thuật nội soi để xử trí tùy tổn thương. Trong 27 bệnh nhân điều trị, có 25 trường hợp được điều trị theo phác đồ Methotrexate đơn liều và 2 bệnh nhân được chỉ định điều trị phác đồ đa liều. Ngày điều trị trung bình của những bệnh nhân này là khoảng 10 ngày. Để tiến tới làm nghiên cứu đầy đủ, chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập số liệu.

Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh khi tránh được 1 cuộc phẫu thuật cũng như khả năng bảo tồn chức năng sinh sản của người phụ nữ. Niềm vui lại tiếp tục đến vơi chúng tôi khi người bệnh điều trị nội khoa thai ngoài tử cung từ tháng 2/2018 đã có bầu trở lại sau điều trị 3 tháng và vừa sinh thường 1 bé gái 3400 gr vào giữa tháng 4/2019 tại khoa Sản – BVĐK Đức Giang. Chăm sóc sức khỏe của các bạn chính là nhiệm vụ cũng là niềm vui của chúng tôi.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
06/06/2019 / benhvienducgiang
Bệnh nhân Đ. N. L, nữ, 68 tuổi, Gia Lâm, Long Biên, Hà Nội đến khám ngày 12/05/2019 tại bệnh viện Đa Khoa Đức Giang vì sốt, đau hố chậu trái và lưng trái.
06/06/2019 / benhvienducgiang
Chúng ta sử dụng các công cụ lao động và sinh hoạt đều bằng đôi bàn tay. Vì vậy, trong lao động sản xuất cũng như trong cuộc sống, tỷ lệ vết thương bàn tay là khá cao.
06/06/2019 / benhvienducgiang
Khớp vai là một khớp lớn của cơ thể, biểu hiện lâm sàng các bệnh vùng khớp vai đa dạng trong đó viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, ảnh hưởng đến vận động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
06/06/2019 / benhvienducgiang
Hiện nay trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp cấp, biến chứng sau sinh non tháng, biến chứng trong quá trình chuyển dạ, tiêu chảy... vẫn chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.
23/05/2019 / benhvienducgiang
Rối loạn nuốt hay khó nuốt là một cảm giác “mắc kẹt” hay làm tắc nghẽn đường đi của thức ăn qua miệng, họng, thực quản tới dạ dày. Rối loạn nuốt có thể là do tổn thương khu vực lưỡi, tổn thương cảm giác dây phế vị và trung tâm nuốt…
Tin đã đăng
http://www.benhvien103.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://benhvien108.vn/ Sở y tế 5 http://benhvienducgiang.com http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Benh vien 108 Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66869925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám qua tổng đài: 19006873

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com