logo
BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
Chăm sóc sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Những điều cần biết về hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về hội chứng ống cổ tay.

                               Hội chứng ống cổ tay gây teo bàn tay

I. Hội chứng ống cổ tay là gì?

     Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay là tình trạng đau và tê bì của nhiều ngón tay và bàn tay, đôi khi có thể lan rộng lên cẳng tay hay cánh tay, do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay gây ra.

    Trong đường hầm cổ tay có gân cơ gấp ngón cái dài nằm trong bao hoạt dịch quay, gân các cơ duỗi nông và sâu các ngón nằm trong bao hoạt dịch trụ, giữa hai bao hoạt dịch này là thần kinh giữa. Khi các bao hoạt dịch này bị viêm sẽ gây sưng nề chèn ép thần kinh giữa gây ra các triệu chứng đường hầm cổ tay.

II. Các nguyên nhân thường gặp

- Viêm khớp dạng thấp

- Các chấn thương vùng cổ tay: gãy xương của nhóm xương cá, sai khớp xương bán nguyệt, gãy cổ tay kiểu Pouteau Colles

- Một số nghề nghiệp sử dụng cổ tay nhiều: ép, vặn xoay...

- Nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân

III. Các triệu chứng thường gặp

- Rối loạn cảm giác vùng thần kinh giữa chi phối, bệnh nhân tháy tê và đau buốt ở các đầu ngón tay cái và ngón hai, ba và  vùng gan tay đặc biệt khi bệnh nhân làm động tác duỗi cổ tay, thường đau liên tục, tăng về đêm, nặng lên khi thời tiết lạnh

-  Vùng cổ tay có thể sưng nhẹ so với bên lành

IV. Các phương pháp khám và chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

-   Khám lâm sàng: làm một số nghiệm pháp làm tăng sức ép lên đường hầm

+ Duỗi cổ tay hết cỡ, dùng búa phản xạ gõ vào vùng cổ tay gây nên tê và đau các ngón 1, 2, 3 và dọc 1/2 ngón 4 (dấu hiệu Tinel).

+ Dùng dây garô thắt chặt phần trên cẳng tay, sau một thời gian ngắn thấy đau như trên

+ Nghiệm pháp gọng kìm của ngón cái và ngón trỏ thấy cơ lực giảm rõ so với bên lành

+ Một số trường hợp nặng hoặc viêm kéo dài sẽ thấy teo cơ mô cái và giảm cảm giác nông của các ngón 1, 2, 3 và 1/2 ngón 4

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chẩn đoán hội chứng ống cổ tay. Bác sĩ có thể kết hợp các hình thức dưới đây để đưa ra kết luận chính xác nhất:

- Điện cơ: Có sự dẫn truyền bất thường của thần kinh giữa thuộc đoạn cẳng tay. Điện cơ giúp phân biệt với hội chứng rễ - dây thần kinh cột sống cổ, hội chứng đám rối thần kinh cánh tay.

- Siêu âm bằng đầu dò tần số cao thấy dầy bao gân và dịch tụ quanh bao gân trong đường hầm cổ tay

V. Hội chứng ống cổ tay được điều trị như thế nào ?

Nếu được phát hiện sớm, hội chứng ống cổ tay có thể chữa khỏi hoàn toàn mà không cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu bệnh ở giai đoạn nặng hoặc do những bệnh lý khác gây ra cần được điều trị theo những phương pháp dưới đây

-Nẹp cổ tay để cố định cổ tay khi ngủ. Biện pháp này có thể giúp cải thiện triệu chứng vào  ban đêm và cũng là một biện pháp hiệu quả dành cho các sản phụ.

-Dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid có thể làm giảm đau nhưng không giúp giảm nguyên nhân gây bệnh. Phương pháp này chỉ dùng trong thời gian ngắn.

-Tiêm thuốc chứa corticosteroid vào ống cổ tay có thể giúp giảm viêm, sưng chèn ép lên dây thần kinh giữa. Biện pháp điều trị này thường chỉ tác dụng trong thời gian ngắn.

– Phẫu thuật: khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả hoặc tổn thương thần kinh gây teo cơ, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Người bệnh có thể được áp dụng một trong hai hình thức: mổ nội soi và mổ hở. Cả 2 phương pháp đều nhằm mục đích cắt dây chằng ngang cổ tay, giải phóng thần kinh giữa bị chèn ép. Theo thống kê tại các bệnh viện, có hơn 90% trường hợp phẫu thuật thành công và không tái phát.

Hiện nay, tại ĐN cơ xương khớp  thuộc khoa nội tổng hợp bệnh viện Đức Giang đã điều trị hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân hội chứng ống cổ tay bằng phương pháp tiêm thuốc corticosteroid vào ống cổ tay.

     Với sự gia tăng bệnh lí cơ xương khớp trong cộng đồng, đơn nguyên cơ xương khớp không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, cập nhật các phác đồ chuẩn hóa để không ngừng nâng cao chất lượng điều trị các bệnh về cơ xương khớp đem lại niềm tin cho người bệnh.

           

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
23/03/2019 / benhvienducgiang
Bệnh lao là  một trong những bệnh nhiễm trùng mạn tính xuất hiện sớm nhất ở loài người. Vào đầu thế kỷ 18, bệnh lao đã hoành hành ở Châu Âu, Châu Mỹ và trở thành bệnh dịch nguy hiểm gây chết nhiều người nhất, cứ 07
14/03/2019 / benhvienducgiang
Ngày 13/3 Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đến làm việc với Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang về thực hiện triển khai bệnh án điện tử.
14/03/2019 / benhvienducgiang
Kể từ ngày 25/02/2019 dịch vụ “ Đăng ký hẹn giờ khám bệnh theo yêu cầu qua tổng đài 19006873;Bệnh Viện Đa Khoa Đức Giang”;chính thức hoạt động.
14/03/2019 / benhvienducgiang
Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã phẫu thuật cứu sống một trường hợp bệnh nhân bị đâm vào cổ gây tổn thương động mạch cảnh.
14/03/2019 / benhvienducgiang
Trong 3 ngày 8-11/3, Quận đoàn Long biên đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thực hiện Chương trình xuân tình nguyện - Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
Tin đã đăng
http://www.benhvien103.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://www.bachmai.gov.vn http://benhviendaihocyhanoi.com/ http://benhvien108.vn/ Sở y tế 5 http://benhvienducgiang.com http://www.bachmai.gov.vn BV Đức Giang Benh vien 108 Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank

Thông tin liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG
54 Trường Lâm, Phường Đức Giang ,Long Biên, Hà Nội
info@benhvienducgiang.com
http://benhvienducgiang.com
Phòng CTXH: 024.66519925
Cấp cứu: 0243.6523299
Đăng ký khám bằng thẻ thông minh: 19006888

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2017 © benhvienducgiang.com